Google đạt được thỏa thuận trả phí với các nhà xuất bản tin tức Italy

Google ngày 24/3 đã ký thỏa thuận đầu tiên với một số nhà xuất bản tại Italy để được cấp quyền tiếp cận một số nội dung của họ trên nền tảng tin tức Showcase của “đại gia” công nghệ Mỹ.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Google trên màn hình máy tính bảng. Ảnh: AFP/TTXVN

Google News Showcase là một nền tảng toàn cầu sẽ trả tiền cho nội dung trực tuyến của các nhà xuất bản tin tức. Đây cũng là  một dịch vụ mới cho phép các nhà xuất bản đối tác có thể quản lý nội dung và cung cấp quyền truy cập hạn chế vào các bài báo có trả phí cho người dùng.

Một đại diện truyền thông của Google tại Italy cho biết Showcase dự kiến sẽ ra mắt tại nước này trong những tuần tới.

Các thỏa thuận liên quan đến 13 công ty truyền thông của Italy sẽ cho phép người dùng Google Showcase truy cập vào các nội dung từ 76 tờ báo quốc gia và địa phương. Song không thông tin tài chính chi tiết nào trong thỏa thuận này được đưa ra.

“Đại gia” công nghệ Mỹ đã ký kết các giao dịch tương tự với nhiều hãng tin tức khác trên thế giới, bao gồm cả ở Đức, Brazil và nước Anh.

Các nhà xuất bản tin tức, đặc biệt là các tập đoàn truyền thông châu Âu, từ lâu đã lên tiếng chỉ trích công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới trên Internet và yêu cầu được đền bù khi Google sử dụng nội dung của họ.

Hồi tháng 10/2020, Google cho biết họ đã lên kế hoạch trả 1 tỷ USD cho các nhà xuất bản tin tức trên toàn cầu trong ba năm tới thông qua Showcase. Nền tảng này sẽ ra mắt đầu tiên ở Đức, sau đó ở Bỉ, Ấn Độ, Hà Lan và các quốc gia khác.

Thỏa thuận có khả năng mở đường cho việc nối lại dịch vụ tin tức của Google ở Tây Ban Nha. Vào năm 2014, dịch vụ này đã bị đóng cửa như một cách phản ứng với luật yêu cầu Google trả một khoản phí cấp phép tập thể bắt buộc để có thể đăng lại các tiêu đề hoặc đoạn trích của tin tức trên nền tảng của mình.

Các nhà chức trách trên khắp thế giới đã và đang xây dựng những quy tắc yêu cầu Google, Facebook và một số “đại gia” công nghệ khác chia sẻ doanh thu với các nhà xuất bản tin tức. Trong số này, đáng chú ý nhất là dự luật năm 2019 từ Liên minh châu Âu (EU) mà các quốc gia thuộc khối này dự kiến sẽ ban hành thành luật vào tháng Sáu tới.

H.Thủy (TTXVN)
Google đầu tư trên 7 tỉ USD ở Mỹ trong năm nay
Google đầu tư trên 7 tỉ USD ở Mỹ trong năm nay

Ngày 18/3, Giám đốc điều hành hãng Google Sundar Pichai cho biết hãng sẽ đầu tư trên 7 tỉ USD tại Mỹ trong năm nay và tạo ra hàng nghìn việc làm. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN