Google ký thỏa thuận trả tiền News Corp để sử dụng các loại hình tin tức

Tập đoàn truyền thông News Corp ngày 17/2 đã ký thỏa thuận 3 năm với Alphabet, công ty mẹ của hãng công nghệ khổng lồ Google cho phép sử dụng nội dung các ấn phẩm của tập đoàn News Corp, đồng thời nhận sản xuất các sản phẩm audio-video cho nền tảng Google.

Theo giới thạo tin, Google sẽ trả công ty truyền thông News Corp hàng trăm triệu USD cho thương vụ này. News Corp chính là tập đoàn sở hữu tờ báo uy tín Wall Street Journal của Mỹ và rất nhiều các báo lớn hàng đầu ở Anh và Australia.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Google tại một tòa nhà ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Don Harrison, Chủ tịch phụ trách Đối tác Toàn cầu của Google, cho biết các nội dung tin tức của tập đoàn News Corp sẽ có mặt trên một số nền tảng của công ty, trong đó có sản phẩm báo chí mới với tên là Google News Showcase (tạm dịch Giới thiệu tin tức Google).

Sản phẩm Google News Showcase sắp ra mắt tại Mỹ, sẽ tổng hợp tóm tắt nội dung nhiều bài báo từ nhiều hãng khác nhau và khi người dùng bấm vào bài nào, họ sẽ được dẫn đến đọc trên trang web chính thức của tờ báo đó. Hiện sản phẩm này đã được giới thiệu ở Đức và Brazil, Pháp và Úc.

Tập đoàn News Corp cũng sẽ sản xuất podcasts (các chương trình phát thanh để tải về nghe trên điện thoại cá nhân), sử dụng công nghệ hỗ trợ giọng nói của Google và sản xuất videos cho YouTube cũng như cho dịch vụ video phát trực tuyến của hãng Google. Tuy nhiên, những nội dung này không phải là phát riêng cho Google.

Phát biểu trong thông cáo báo chí được đưa ra ngày 17/2, Giám đốc điều hành News Corp, ông Robert Thomson, khẳng định thỏa thuận này sẽ tạo ra ảnh hưởng tích cực đối với ngành báo chí toàn cầu bởi rõ ràng cần phải trả phí cho những nội dung báo chí chất lượng.

Từ lâu, những người đứng đầu các tập đoàn báo chí lớn, bao gồm cả News Corp, đã chỉ trích Google sử dụng nội dung tin tức của họ trên Google mà không chịu trả tiền còn Google lại cho rằng các nhờ Google mà các báo có được lượng người đọc đông đảo và vì thế cũng nhất quyết không chịu trả phí bản quyền sử dụng các bài báo.

Jason Kint, Giám đốc điều hành của Digital Content Next, một tổ chức đại diện cho các nhà xuất bản và các hãng truyền thông, cho biết thương vụ hợp tác giữa News Corp và Google cho thấy tầm quan trọng của luật pháp trong việc buộc các nền tảng công nghệ lớn như Facebook hay Google phải trả phí một cách công bằng cho những nội dung mà họ sử dụng của giới báo chí.

Trước đó, một số các hãng công nghệ khổng lồ đã bắt đầu chịu trả phí cho những nội dung tin tức mà họ sử dụng trong những năm gần đây. Hồi năm 2019, Facebook đã trả các hãng báo chí, trong đó có Wall Street Journal nhiều triệu USD để có quyền sử dụng tiêu đề và nội dung tóm tắt trên các ấn phẩm báo chí cho dịch vụ tin tức của Facebook. Cùng năm 2019, tập đoàn Apple cũng cho ra ứng dụng tin tức Apple News+ với mức phí 9,99 USD/tháng/người dùng cho phép đọc báo từ hàng trăm tờ báo và tạp chí lớn.

Hải Vân (P/v TTXVN tại New York)
Australia nhượng bộ Google và Facebook trong việc trả phí cho nội dung tin tức
Australia nhượng bộ Google và Facebook trong việc trả phí cho nội dung tin tức

Google và Facebook sẽ không phải trả phí cho các hãng tin tức nội địa của Australia cho các tin bài xuất hiện trong hai dịch vụ phổ biến nhất là Google Search và Facebook Newsfeed nếu thuyết phục được các hãng này ký hợp đồng tham gia các sản phẩm tin tức của hai tập đoàn công nghệ trên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN