Đức và Trung Quốc hợp tác phát triển ô tô điện Smart

Ngày 28/3, hai tập đoàn chế tạo ôtô Daimler của Đức và Geely của Trung Quốc đã thông báo kế hoạch hợp tác phát triển dòng xe điện Smart thế hệ mới tại Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Xe ô tô thông minh EQ của tập đoàn chế tạo ô tô Daimler (Đức) (ảnh trên) tại Frankfurt am Main tháng 9/2017 và mẫu xe điện do tập đoàn Geely của Trung Quốc sản xuất tai Thượng Hải năm 2011 (ảnh dưới). Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố chung, Daimler và Geely cho biết hai bên sẽ hoàn tất thỏa thuận vào cuối năm nay và chiếc ôtô điện Smart thế hệ mới do hai hãng liên doanh sản xuất sẽ được bán ra toàn cầu vào năm 2022. Dự kiến, mẫu xe ôtô điện mới này sẽ do bộ phận thiết kế thuộc Daimler tạo hình, trong khi Geely thực hiện phần kỹ thuật.

Tập đoàn Geely là hãng sản xuất ôtô tư nhân lớn thứ 2 tại Trung Quốc và thuộc sở hữu của tỷ phú Lý Thư Phúc. Ông cũng là cổ đông chính của Daimler khi mua gần 10% cổ phần của tập đoàn này từ hồi tháng 2/2018. Ước tính, đầu tư của tỷ phú Lý Thư Phúc vào Daimler trị giá khoảng 7,2 tỷ euro.

Tập đoàn Daimler của Đức hiện cũng đang sản xuất các dòng ôtô Smart. Trước khi ra mắt mẫu ôtô điện thông minh liên doanh Đức-Trung Quốc nói trên, Daimler sẽ tiếp tục sản xuất dòng xe ôtô Smart ForTwo hiện nay tại nhà máy của hãng ở Hambach, miền Đông Bắc nước Pháp.

Dự kiến, Daimler sẽ đầu tư 500 triệu euro vào nhà máy tại Hambach để sản xuất một mẫu xe điện nhỏ gọn mang thương hiệu mới "EQ".

Trần Quyên (TTXVN)
BMW và Daimler hợp tác phát triển xe tự lái
BMW và Daimler hợp tác phát triển xe tự lái

Ngày 28/2, hai tập đoàn ô tô Đức BMW và Daimler thông báo sẽ hợp tác để phát triển hệ thống tự lái và hỗ trợ lái xe cho xe ô tô. Đây là sự hợp tác mới nhất giữa hai "đại gia" xe hơi từng là đối thủ cạnh tranh để giành quyền thống trị trên thị trường ô tô cao cấp toàn cầu trước đây. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN