Cảnh báo nạn tin tặc đánh cắp thông tin ngân hàng qua di động

Theo báo cáo do Hãng chế tạo phần mềm an ninh mạng Kaspersky Labs và Tổ chức cảnh sát quốc tế (Interpol) phối hợp thực hiện, được công bố ngày 21/10, ngày càng có nhiều tin tặc tấn công các loại điện thoại di động để đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng của người sử dụng điện thoại.


Điện thoại thông minh ngày càng được sử dụng thường xuyên để thanh toán trực tuyến chi phí mua hàng hóa và các dịch vụ, tạo cơ hội cho tin tặc đánh cắp thông tin.


Báo cáo cho biết 60% phần mềm độc hại (malware) nhằm vào các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android được thiết kế để đánh cắp tiền hoặc thông tin ngân hàng. Giống như những hoạt động trực tuyến khác, tin tặc đã chuyển sang tấn công điện thoại di động do ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại thông minh để truy cập Internet.


Theo kết quả của cuộc điều tra được thực hiện với những người đã đăng ký sử dụng phần mềm an ninh của Kaspersky, hơn 588.000 người sử dụng điện thoại có hệ điều hành Android đã phải đối mặt với những cuộc tấn công về tài chính do các malware gây ra, tăng gấp 12 lần so với trước đó một năm. 


Cũng theo báo cáo trên, việc tin tặc tạo ra nhiều phần mềm độc hại nhằm vào các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android là do điện thoại thông minh ngày càng được sử dụng thường xuyên để thanh toán trực tuyến chi phí mua hàng hóa và các dịch vụ. Những phần mềm độc hại này có thể được cài đặt thông qua thông qua dịch vụ phần mềm Google Play cũng như các bên thứ ba như cửa hàng ứng dụng trực tuyến Amazon App store. Những ứng dụng của bên thứ ba sẽ là mối đe dọa an ninh đối với những người cài đặt các ứng dụng từ những nguồn chưa được chứng thực. Những nguồn này có thể tự động cài đặt malware vào điện thoại của người sử dụng mà không cần sự cho phép của họ hoặc không cho họ biết.


Số liệu thống kê của Kaspersky cho thấy phần lớn các nạn nhân có điện thoại di động bị tin tặc tấn công là ở Nga, ngoài ra còn có nhiều nước khác trở thành nạn nhân của những vụ tấn công này như Ukraine, Tây Ban Nha, Anh, Malaysia, Đức, Ấn Độ và Pháp... Trong hơn 1 năm qua, người sử dụng điện thoại di động đã phát hiện khoảng 3,4 triệu malware được cài đặt vào điện thoại của họ và số vụ tấn công của tin tặc nhằm vào thiết bị trên đã tăng gấp 10 lần trong thời gian từ tháng 8/2013 đến tháng 3/2014, và loại malware được sử dụng nhiều nhất là Trojan-Banker, một phần mềm cho phép tin tặc tiếp cận các tài khoản ngân hàng.TTXVN/Tin Tức

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản