Vượt 73.000 ca, Bình Dương nỗ lực sàng lọc bệnh nhân COVID-19 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương thông tin, trong ngày 23/8 tỉnh Bình Dương ghi nhận 3.183 ca nhiễm SARS-CoV-2, giảm hơn 16% so với số ca nhiễm của ngày 22/8. Tuy nhiên, số ca mắc mới qua sàng lọc trong cộng đồng chiếm đến 63,6%.

Rất nhiều F0 trong cộng đồng     

Số ca nhiễm SARS-CoV-2 được ghi nhận nhiều nhất là qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng với 2.925 ca (chiếm 63,6%) và được phát hiện trong khu phong tỏa 668 (chiếm 21%); 455 ca qua được tìm thấy qua xét nghiệm khẳng định PCR tại khu cách ly tạm thời (chiếm 14,3%) và 35 ca tại cơ sở y tế (chiếm 1,1%).

Chú thích ảnh
Điểm cách ly tạm thời tại "vùng đỏ" ở thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Ảnh: TTXVN phát

Đáng chú ý, thị xã Tân Uyên - tâm dịch, có đến 2.061 ca mắc COVID-19 được ghi nhận, trong đó có 1.612  trong cộng đồng. Kế đến thị xã Bến Cát cũng có số ca mắc trong cộng đồng với 284 ca; tiếp đến là thành phố Thuận An...

Cũng trong thời gian này, hơn 31.000 ca F0 đã điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Đây là tín hiệu tích cực, góp phần vào mục tiêu phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Bình Dương là tăng cường điều trị, giảm thiểu ca tử vong.

Từ ngày 2/8 đến nay, Bình Dương lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đợt 2. Các địa phương lấy mẫu test nhanh và PCR cho 1.003.269 người, phát hiện 26.039 trường hợp dương tính; lấy mẫu PCR cho 113.628 công nhân tại 130 công ty trong các khu công nghiệp, ghi nhận 323 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Toàn tỉnh hiện có 1.205 khu vực bị phong tỏa với 121.972 người; 22.428 người đang được cách ly tập trung; 6.826 trường hợp F1 được cách ly tại nhà và 4.299 trường hợp F0 được cách ly điệ trị tại nhà.

Nỗ lực tách F0 khỏi cộng đồng

Ngày 23/8, tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg. Đặc biệt, 3 địa phương đang thực hiện “khóa chặt, đông cứng” là thành phố Thuận An, thành phố Dĩ An và thị xã Tân Uyên. Theo đó, tỉnh yêu cầu lực lượng công an, quân sự phải tăng cường tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ để thực hiện nghiêm việc khóa chặt, không để xảy ra trường hợp “chặt ngoài, trong lỏng”.

Trong thời gian này ngành y tế phải tận dụng thời gian thực hiện tốt công tác xét nghiệm, "bóc tách" toàn bộ F0 ra khỏi cộng đồng.

Tỉnh yêu cầu khẩn trương tổ chức các đội lấy mẫu lưu động đến từng khu phố, nhà dân. Sau khi có kết quả khẳng định dương tính, các địa phương nhanh chóng chuyển F0 vào các cơ sở cách ly để điều trị, còn hồ sơ, thủ tục sẽ hoàn thiện sau.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương, đánh giá, trong thời gian gần đây do xét nghiệm sàng lọc diện rộng trong cộng đồng nên số lượng người nghi mắc COVID-19 được thu dung tạm thời (trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm khẳng định PCR) tăng cao.

Mặc dù các ngành, các cấp chính quyền địa phương đã có nhiều cố gắng trong việc bố trí và cơ bản đảm bảo những điều kiện cần thiết phục vụ cho người dân tại các khu cách ly tập trung tạm thời, nhưng một số nơi còn bị động, có lúc chưa thực hiện chu đáo, dẫn đến việc một số người dân bức xúc, đưa thông tin phản ánh lên các kênh thông tin không chính thống.

Để khắc phục tình trạng trên, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, yêu cầu các huyện, thị xã rà soát, chấn chỉnh ngay hoạt động thu dung tạm thời các trường hợp nghi mắc COVID-19 trên địa bàn, tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách.

Trước tiên, phải tổ chức quản lý, sắp xếp, bố trí khoa học, hợp lý, nhanh chóng đưa người nghi mắc (sau khi có kết quả test nhanh dương tính) tại khu vực lấy mẫu xét nghiệm để chuyển vào khu thu dung, cách ly tạm thời; lấy mẫu ngay để xét nghiệm PCR nhằm rút ngắn thời gian chờ kết quả xét nghiệm khẳng định.

Khu thu dung, cách ly tạm thời phải được thành lập với cơ cấu tổ chức và bộ máy quản lý tương ứng như cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 (F0) không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sinh hoạt, ăn nghỉ phục vụ nhu cầu thiết yếu tối thiểu cho các F0 nghi nhiễm.

Tỉnh chỉ đạo lực lượng y, bác sĩ; công an, quân sự, tình nguyện viên tham gia ứng trực tại các địa phương đang được "khóa chặt" để sẵn sàng hỗ trợ phòng, chống dịch; đảm bảo cơ số thuốc cấp cứu, xe cứu thương hoặc xe của đội phản ứng nhanh có oxy trên xe) và đảm bảo an ninh, trật tự, quản lý chặt chẽ kiên quyết không để "chặt ngoài, lỏng trong" tại các khu thu dung này.

Đồng thời, các lực lượng chức năng thực hiện tốt công tác tuyên truyền để ổn định tư tưởng, làm cho người dân hiểu rõ việc chính quyền đưa các trường hợp nghi mắc COVID-19 vào các khu thu dung tạm thời là nhằm chống lây nhiễm chéo trong cộng đồng và để phân luồng F0 (sau khi có kết quả xét nghiệm PCR) để chuyển vào các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 hoặc cho về nhà tự cách ly, giám sát y tế theo quy định. Riêng các trường hợp có bệnh lý nền, người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai phải được ưu tiên bố trí nơi có điều kiện sinh hoạt, chăm sóc y tế tốt nhất trong khu thu dung, cách ly tạm thời.

Chí Tưởng (TTXVN)
Đình chỉ chức danh Giám đốc Trung tâm y tế thị xã Tân Uyên, Bình Dương
Đình chỉ chức danh Giám đốc Trung tâm y tế thị xã Tân Uyên, Bình Dương

Ngày 23/8, Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương đã đình chỉ chức danh Giám đốc Trung tâm y tế thị xã Tân Uyên đối với ông Nguyễn Văn Đặng và bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm y tế huyện Bàu Bàng về thay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN