TP Hồ Chí Minh: Phụ huynh, học sinh phấn khởi đi tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19

Ngày 22/11, TP Hồ Chí Minh bắt đầu tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi. Qua ghi nhận, hầu hết phụ huynh và học sinh đều rất phấn khởi vì đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 và mong muốn sớm được quay trở lại trường.

Khác với lần đầu khi đưa cô con gái đi tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 trong tâm trạng hồi hộp và lo lắng, lần này chị Thủy Quyên có con đang học lớp 12 trường THPT Trưng Vương (Quận 1)  phấn khởi và yên tâm đưa con đi tiêm vaccine mũi thứ 2.

Chú thích ảnh
Phụ huynh và học sinh được bác sĩ khám và tư vấn trước khi vào bàn tiêm.

Chị Thủy Quyên phấn khởi nói: “Khi tiêm mũi 1 xong con không bị phản ứng gì, nên lần này tôi khá thoải mái. Sắp tới, học sinh lớp 12 được trở lại trường học tập, vì con đã tiêm đủ hai mũi vaccine phòng COVID-19 nên tôi thấy yên tâm hơn”.

Chị Thủy Quyên cho biết thêm, con chị đã quen với việc học online, nhưng năm nay là năm học cuối cấp, nếu không được đến trường học trực tiếp thì ít nhiều cũng ảnh hưởng đến việc học của bé.

Chú thích ảnh
 Sau khi được bác sĩ tư vấn, phụ huynh sẽ ký vào giấy đồng thuận tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19. 

Cũng trong tâm trạng phấn khởi vì cậu con trai học lớp 12 được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, anh Quách Thành Vinh vui mừng cho biết, sau khi tiêm mũi 1, con anh chỉ hơi bị đau ở bắp tay, hôm nay được tiêm đủ hai mũi vaccine phòng COVID-19 nên anh rất yên tâm khi cậu con trai sắp được đến trường trở lại.

Kết thúc 30 phút ngồi đợi sau tiêm vaccine và được nhận giấy chứng nhận đã tiêm đủ hai mũi vaccine phòng COVID-19, em Diệu Linh, học sinh lớp 12 Trường THPT Trưng Vương (Quận 1) vui vẻ nói: “Được tiêm đủ hai mũi vaccine, nên em sắp được trở lại trường học và sinh hoạt lại bình thường để thích nghi với bình thường mới. Em không gặp khó khăn trong việc học online và thấy học online cũng có nhiều thuận lợi vì mình có thể thể nghe đi nghe lại bài giảng, nhưng nếu được đến trường đi học thì vẫn thích hơn”.

Chú thích ảnh
Tại trường THPT Trương Vương có 1.600 học sinh được tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19.

"Năm nay em học lớp 12 phải thi cuối cấp, nhưng trong suốt thời gian học online tại nhà em thấy tiến độ học tập của em không được tốt nên em rất mong được đến trường học. Giờ tiêm đủ hai mũi vaccine phòng COVID-19 và sắp được đi học trở lại em thấy rất vui và cũng yên tâm hơn", Gia Hân, học sinh trường THPT Ernst Thalmann (Quận 1) phấn khởi cho biết. 

Cô Lương Bích Nga, Phó Hiệu trưởng trường THPT Trưng Vương cho biết, trong đợt này, nhà trường tổ chức tiêm vaccine mũi 2 cho khoảng 1.600 học sinh. Với 4 bàn tiêm, trung bình mỗi buổi sẽ tiêm cho khoảng 400 học sinh.

Để đảm bảo an toàn tiêm và giãn cách, nhà trường nhắn tin lịch tiêm theo từng lớp đến học sinh, mỗi lớp cách nhau 10 -15 phút, đồng thời nhắc nhở học sinh trong quá trình đi tiêm thực hiện quy định 5K. Quy trình tổ chức tiêm được thực hiện theo một chiều từ lúc vào tiêm cho đến khi học sinh hoàn tất việc tiêm và ra về.

Chú thích ảnh
Học sinh và phụ huynh quét mã khai báo y tế trước khi vào khu vực tiêm.
Chú thích ảnh
Giáo viên kiểm tra khai báo y tế và phát giấy khám sàng lọc cho học sinh.
Chú thích ảnh
Bên cạnh đó, học sinh và phụ huynh được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào khu vực tiêm.

"Để đảm bảo công tác tiêm chủng được an toàn, trước ngày tiêm, trường đã thực hiện khử khuẩn toàn bộ khu vực trường, từng phòng cũng được lau nước sát khuẩn, đồng thời sắp xếp bàn ghế đúng như yêu cầu cầu của Trung tâm Y tế Quận 1. Bên cạnh đó, trường cũng điều động giáo viên tham gia hỗ trợ tiêm", cô Lương Bích Nga cho biết thêm.

Còn thầy Nguyễn Văn Thanh, Hiệu trưởng THPT Ernst Thalmann cho biết, trong đợt này trường có khoảng 1.600 học sinh được tiêm vaccine mũi 2. Rút kinh nghiệm đợt 1, lần này thời gian tiêm mũi 2 được bố trí giãn cách hơn so với đợt 1. Nhà trường cũng lập danh sách tiêm theo từng đơn vị lớp. Trước và sau tiêm 30 phút mỗi lớp đều có giáo viên chủ nhiệm tới hướng dẫn học sinh. 

Chú thích ảnh
Trường THPT Trương Vương tổ chức 4 bàn tiêm và 4 bàn khám sàng lọc. 
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Khu vực theo dõi sau tiêm được bố trí giãn cách và học sinh được nhắc nhở tuân thủ quy định 5K.
Chú thích ảnh
Sau 30 phút ngồi chờ sau tiêm, học sinh được phát giấy chứng nhận hoàn thành tiêm 2 mũi vaccine.

"Trong buổi sáng nay, trường tổ chức tiêm vaccine mũi 2 cho các em từ lớp 12A1-12A8. Vào buổi chiều, tiếp tục tiêm cho học sinh 5 lớp 12 còn lại cùng một số học sinh lớp 12 năm ngoái trong độ tuổi dưới 18 và học sịnh của 4 lớp 11", thầy Nguyễn Văn Thanh cho biết thêm.

Tương tự, thầy Dương Văn Thư, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thị Diệu (Quận 3) cho biết, rút kinh nghiệm từ đợt tiêm trước, đợt này nhà trường tổ chức phân ca lại để phụ huynh đến đúng khung giờ, đến đúng ca để đảm bảo không quá tải tại từng thời điểm. Với số lượng 1.600 học sinh, dự kiến nhà trường sẽ tổ chức tiêm trong vòng 2 ngày.

Chú thích ảnh
Trước khi tiêm, học sinh được bác sĩ thông tin về loại vaccine được tiêm là vaccine Pfize.  
Chú thích ảnh
Tại khu vực tiêm nhà trường còn bố trí xe cấp cứu để kịp thời xử trí những trường hợp học sinh có phản ứng khi tiêm vaccine.

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh khẳng định, Thành phố sẽ tiêm đầy đủ mũi 2 vaccine phòng COVID-19 cho học sinh đã tiêm mũi 1 từ 3 tuần trở lên. Ông Dương Trí Dũng nhấn mạnh, mỗi điểm tiêm cần phải đảm bảo an toàn tiêm chủng, an toàn phòng dịch, giữ khoảng cách; đảm bảo thời gian sàng lọc trước tiêm cho học sinh, thời gian chờ sau tiêm cũng phải đủ ít nhất 30 phút; không dồn tiêm, không tiêm chạy theo số lượng và phải đặt yêu cầu an toàn của học sinh lên trên hết.

Chú thích ảnh
Thành phố sẽ tiêm đầy đủ mũi 2 vaccine phòng COVID-19 cho học đã tiêm mũi 1 từ 3 tuần trở lên.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, từ ngày 22-18/11, Thành phố sẽ tổ chức tiêm vaccine mũi 2 cho tất cả trẻ từ 12 - 17 tuổi đang sinh sống và học tập trên địa bàn thành phố đã hoàn thành tiêm vaccine mũi 1 đủ 3 tuần. Theo thống kê của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong đợt 1 có 666.629 trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm vaccine phòng COVID-19, đạt gần 95% (tính trên dân số 12-17 tuổi là 702.563 người).

Chùm ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
 TP Hồ Chí Minh: Nhiều nơi vẫn chưa tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch
TP Hồ Chí Minh: Nhiều nơi vẫn chưa tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch

Vừa qua, UBND Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định 3900/QĐ-UBND Quy định tạm thời các biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn Thành phố, trong đó đáng chú ý là việc cho mở lại các hoạt động kinh doanh dịch vụ có điều kiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN