TP Hồ Chí Minh sẵn sàng thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 trong giai đoạn bình thường mới

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu tất cả bệnh viện chủ động rà soát, bổ sung cơ số thuốc, vật tư tiêu hao, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị người bệnh COVID-19.

Ngày 20/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, trong giai đoạn bình thường mới, việc kịp thời phát hiện những trường hợp nghi ngờ để cách ly, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị là trách nhiệm của mỗi cơ sở điều trị, góp phần quan trọng trong công tác kiểm soát dịch bệnh, hạn chế lây nhiễm và tử vong. Do đó, Sở Y tế đã có công văn khẩn gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố về việc sẵn sàng thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 trong giai đoạn bình thường mới.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh kích hoạt lại hoạt động của Tổ điều phối chuyển viện.

Theo đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo lãnh đạo các bệnh cần quán triệt đến từng nhân viên trong bệnh viện có nhận thức đúng về “Bệnh viện xanh” trong giai đoạn bình thường mới. Theo đó, “Bệnh viện xanh” không phải là “Bệnh viện không có COVID-19”, mà là bệnh viện được tổ chức và vận hành theo các quy trình an toàn, tuân thủ nghiêm các quy định về sàng lọc, phân luồng, cách ly và có khu vực luôn sẵn sàng để thu dung điều trị người bệnh COVID-19, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Lãnh đạo các bệnh viện chịu trách nhiệm phổ biến, tập huấn, xây dựng các kịch bản và tổ chức diễn tập các tình huống liên quan đến quy trình xử lý F0 tại các cơ sở y tế theo đúng các quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế.

"Tất cả bệnh viện cần chủ động rà soát, bổ sung cơ số thuốc, vật tư tiêu hao, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị người bệnh COVID-19", lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Sau khi phát hiện và cách ly người bệnh mắc COVID-19, trường hợp cần liên hệ để chuyển người bệnh đến các cơ sở được phân công chuyên trách thu dung điều trị COVID-19 thì liên hệ đến bệnh viện được phân công theo địa bàn quận, huyện. Trường hợp người bệnh có dấu hiệu nặng cần chuyển tuyến thì liên hệ với bệnh viện tầng trên đã được Sở Y tế phân công theo từng cụm. 

Lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu tất cả bệnh viện tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh. Ngoài ra, Sở Y tế đã kích hoạt lại hoạt động của Tổ điều phối chuyển viện. Các bệnh viện trên địa bàn thành phố cử bác sĩ, điều dưỡng luân phiên đến các bệnh viện dã chiến 3 tầng theo kế hoạch phân công của Sở Y tế để vừa tham gia công tác chăm sóc người F0, vừa tham gia chương trình đào tạo liên tục về chuyên khoa Hồi sức.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, do mỗi địa phương cần phải duy trì các cơ sở thu dung điều trị COVID-19 của quận, huyện; Sở Y tế đã yêu cầu các bệnh viện quận, huyện chủ động tham gia vận hành và cử nhân viên y tế luân phiên đến công tác tại các cơ sở này. 

Ngoài ra, mỗi bệnh viện luôn sẵn sàng danh sách bác sĩ, điều dưỡng dự bị, tổ chức tập huấn để sẵn sàng tham gia vận hành các trạm y tế lưu động khi được Sở Y tế yêu cầu, cùng với việc sẵn sàng cử lực lượng đi chi viện, hỗ trợ công tác điều trị COVID-19 cho các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề xuất tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 12 - 17 tuổi từ ngày 22/10
Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề xuất tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 12 - 17 tuổi từ ngày 22/10

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề xuất UBND thành phố cho phép triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 tuổi trở lên bắt đầu từ ngày 22/10 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN