Thái Bình triển khai các biện pháp cấp bách sau khi ghi nhận 5 ca mắc COVID-19

Sau 20 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19, ngày 23-24/6, tỉnh Thái Bình liên tiếp ghi nhận 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 lây nhiễm trong cộng đồng đều là lái xe, phụ xe của Công ty Trung Đức tuyến Hải Phòng - Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chiều 24/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình đã họp triển khai một số nhiệm vụ cấp bách với các sở, ban, ngành, 8 huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn, theo hình thức trực tuyến.

Chú thích ảnh
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Thông tin tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình Phạm Quang Hòa cho biết, theo kết quả xét nghiệm đến 14 giờ ngày 24/6, tỉnh Thái Bình ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là anh Đ.Đ.C (sinh năm 1967, trú tại xã An Quý, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình), nâng tổng số ca bệnh được ghi nhận trong 24 giờ qua lên 5 trường hợp; riêng huyện Quỳnh Phụ có 3 ca mắc COVID-19 tại các xã An Mỹ, An Cầu, An Quý. Đây là các ca bệnh có nguồn lây nhiễm từ bên ngoài tỉnh.

Đến chiều 24/6, ngành y tế đã truy vết được 65 trường hợp F1, 236 trường hợp F2. Các khu vực có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca bệnh đã được khoanh vùng y tế, khử khuẩn môi trường theo quy định.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh tất cả hệ thống chính trị, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là với diễn biến dịch bệnh phức tạp hiện nay.

Về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Sở Y tế khẩn trương cung cấp lịch trình di chuyển, điểm dừng đỗ của xe khách 15B-036.84 (5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Thái Bình ngày 23-24/6 đều là lái xe, phụ xe của xe khách này) từ ngày 9/6 trở lại đây cho các huyện, thành phố nhằm kịp thời truy vết các trường hợp liên quan. 4 xã có ca bệnh gồm An Cầu, An Mỹ, An Quý (huyện Quỳnh Phụ) và Phong Châu (huyện Đông Hưng) thực hiện phòng, chống dịch theo phương châm: khoanh vùng gọn, truy vết nhanh, xét nghiệm rộng, trả kết quả sớm nhất.

Các biện pháp giãn cách và phạm vi khoanh vùng tại các xã có ca bệnh, địa điểm nơi các ca bệnh từng đến do Chủ tịch UBND các huyện, thành phố quyết định dựa trên tình hình thực tế. Các tổ tuần tra, chốt kiểm soát dịch bệnh tăng cường hoạt động, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào tỉnh. Ngành Công an kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch. Ngành y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đồng thời thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên 1.000 mẫu/tuần cho công nhân lao động trong các khu, cụm công nghiệp, đảm bảo an toàn dịch bệnh trong khu vực này.

Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương rà soát các trường hợp học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp Trung học phổ thông bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 (trong khu vực cách ly, phong tỏa, các trường hợp F1, F2…); từ đó có phương án tổ chức phù hợp, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế song vẫn đảm bảo các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Thu Hoài (TTXVN)
Nghệ An, Thái Bình ghi nhận các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2
Nghệ An, Thái Bình ghi nhận các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, sáng 24/6. Nghệ An phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN