Khẩn trương truy vết, cách ly các trường hợp liên quan đến các ca dương tính

Đến tối 2/7, thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) đã thực hiện test nhanh COVID-19 cho trên 9.500 trường hợp có nguy cơ cao tại các xã, phường, các cụm công nghiệp và lái xe đi qua chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ phía Bắc tỉnh Bình Định. Tất cả đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Công nhân Công ty thương mại và Dịch vụ Thiên Phát (thị xã Hoài Nhơn) đăng ký test nhanh COVID-19. Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN

Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn Trần Hữu Thảo cho biết, ngay sau khi địa phương có 2 trường hợp đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2, thị xã Hoài Nhơn đã nhanh chóng khoanh vùng, thần tốc truy vết, cách ly các trường hợp liên quan đến ca bệnh để dập dịch.

“Từ trưa ngày 30/6, chúng tôi đã thực hiện giãn cách xã hội ở các phường Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam, Tam Quan và Hoài Hảo theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ngành Y tế lập tức thành lập 17 tổ xét nghiệm cho khoảng 15.000 người ở những khu vực có liên quan đến các ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn nhằm khoanh vùng, ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng. Chúng tôi cũng đã có các giải pháp cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu bảo đảm cuộc sống ổn định cho người dân trong khu vực phong tỏa, khu vực bị giãn cách xã hội, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng yếu thế như người già, trẻ em và phụ nữ mang thai” - ông Thảo chia sẻ.

Đến cuối giờ chiều 2/7, đã có 186.000 người ở 17 xã, phường trong toàn thị xã Hoài Nhơn thực hiện khai báo y tế toàn dân, đạt tỉ lệ trên 97%. Lực lượng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn phường Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam, Tam Quan và Hoài Hảo. Tất cả những doanh nghiệp có từ 50 công nhân trở lên đóng trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn đã được test nhanh COVID-19 nhằm bảo đảm an toàn cho các cụm công nghiệp.

UBND thị xã Hoài Nhơn đề nghị các địa phương phát huy tốt nhất tinh thần “4 tại chỗ” và phát huy đầy đủ trách nhiệm, tinh thần chủ động, tiếp tục nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch. Tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm; tăng cường lực lượng, trang thiết bị tại các chốt kiểm soát, khu cách ly; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch. Hoài Nhơn đang xây dựng kế hoạch thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Hoài Nhơn tối 2/7, địa phương này truy vết được 361 trường hợp F1 và 1.253 trường hợp F2, đã thực hiện quyết định cách li tập trung và cách li tại nhà, nơi cư trú. Công tác truy vết, test nhanh COVID-19 các trường hợp nguy cơ cao đang được lực lượng chức năng tiến hành khẩn trương xuyên đêm, ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng. Hiện cả 4 bệnh nhân mắc COVID-19 của tỉnh Bình Định đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn, sức khỏe ổn định.

* Tối 2/7, Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang cho biết, trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 qua test nhanh tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn (Thành phố Cần Thơ) hiện đã có kết quả xét nghiệm khẳng định âm tính.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân tại điểm tiêm Khu công nghiệp Trà Nóc 1. Ảnh: Thu Hiền/TTXVN

Ban chỉ đạo thành phố phòng, chống dịch COVID-19 thông báo kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ thực hiện vào ngày 2/7 đối với anh H.T.N trú tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn, đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện tại tình trạng sức khỏe anh H.T.N bình thường và đang được cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo thành phố phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị mọi người dân hãy bình tĩnh, tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác phòng bệnh, không chia sẻ, lan truyền thông tin chưa chính thống, chưa được cơ quan chức năng kiểm chứng, gây hoang mang dư luận, trung thực trong khai báo y tế, thực hiện nghiêm túc Thông điệp “5K” của Bộ Y tế, cập nhật các thông tin chính thống về phòng, chống COVID-19 trên website: https://soytecantho.vn hoặc https://cdccantho.vn.

Từ ngày 30/6 - 2/7, thành phố Cần Thơ đã triển khai tiêm vaccine cho khoảng 15.000 đối tượng là tham gia phục vụ kỳ thi Trung học học phổ thông 2021 và công nhân, người lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn Cần Thơ.

Tính đến chiều 2/7, Cần Thơ ghi nhận 35 trường hợp mắc COVID-19 (34 trường hợp đã được điều trị khỏi).

Nguyên Linh - Thu Hiền (TTXVN)
Hỗ trợ hướng dẫn viên gặp khó khăn do dịch COVID-19
Hỗ trợ hướng dẫn viên gặp khó khăn do dịch COVID-19

Trong Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, lần đầu tiên, hướng dẫn viên được nhắc đến là đối tượng được hỗ trợ do gặp khó khăn bởi dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN