Đắk Lắk: Khoanh vùng, khử khuẩn, phòng tránh bệnh tay chân miệng

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm một trường hợp bệnh nhi 4 tuổi tại huyện M’Đrắk tử vong vì tay chân miệng; đây là trường hợp thứ ba tử vong vì bệnh này tính từ đầu năm 2023 đến nay.

Chú thích ảnh
Trẻ mắc bệnh tay chân miệng có những dấu hiệu nặng (nổi bóng nước lòng bàn tay, bàn chân, lở miệng,..) cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để được thăm khám sớm nhất. Ảnh minh họa: Phan Sáu/TTXVN

Bệnh nhi tử vong là Y.C.M (nam, trú tại buôn Tai, xã Krông Jing, huyện M’Đrắk). Theo người nhà bệnh nhi, ngày 6/9, trẻ xuất hiện triệu chứng sốt, kèm theo ho, khó thở, mọc mụn nước đỏ ở lòng bàn tay, chân và miệng. Người nhà có cho trẻ dùng thuốc không rõ loại nhưng không đỡ. Đến trưa 8/9, trẻ sốt cao, khó thở nhiều. Người nhà đưa trẻ đi khám và nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk với chẩn đoán theo dõi bệnh tay chân miệng độ IIa, biến chứng viêm phổi nặng và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, trẻ nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, da niêm mạc nhợt, tím môi và đầu chi. Các bác sĩ đã tích cực thực hiện biện pháp cấp cứu cho trẻ nhưng bệnh nhi đã tử vong cùng ngày với chẩn đoán ngưng tuần hoàn hô hấp chưa rõ nguyên nhân; theo dõi bệnh tay chân miệng độ IV.

Theo ông Hoàng Hải Phúc, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, số ca mắc tay chân miệng trên địa bàn có chiều hướng gia tăng, đặc biệt thời điểm tháng 8 và trong mùa tựu trường. Trung tâm đã tham mưu Sở Y tế có văn bản đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với ngành Y tế trong công tác truyền thông, điều tra, giám sát và thực hiện vệ sinh tại các lớp học… Ngay khi phát hiện ca bệnh mới, các đơn vị tiến hành điều tra, khoanh vùng, khử khuẩn tại gia đình và trường học; tăng cường tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh, giáo viên về vệ sinh trường lớp; nâng cao hơn nữa ý thức, chủ động trong việc phòng tránh bệnh tay chân miệng để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Tính đến ngày 12/9, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận gần 1.200 trường hợp bệnh nhi mắc tay chân miệng với 21 ổ dịch. Trong đó, một số địa phương có số ca mắc cao như: thành phố Buôn Ma Thuột, các huyện Lắk, Krông Pắk, Cư M’gar, Buôn Hồ, Ea H’leo…

Nguyên Dung (TTXVN)
Ninh Thuận tập trung phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng trong cộng đồng
Ninh Thuận tập trung phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng trong cộng đồng

Trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng đang có chiều hướng gia tăng, ngày 6/9, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam đã có Chỉ thị yêu cầu các sở, ngành liên quan và chính quyền các địa phương tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, hạn chế lây lan; đặc biệt không để xảy ra trường hợp tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN