Bình Thuận tăng cường xét nghiệm tầm soát cộng đồng, nhóm người có nguy cơ

Chiều 2/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận tổ chức họp với các địa phương trong tỉnh nhằm rà soát công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong những ngày qua, số ca mắc dịch COVID-19 liên tục tăng cao với trên 500 ca mỗi ngày.

Chú thích ảnh
Tỉnh Bình Thuận triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người từ 12 đến 17 tuổi.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Bình Thuận, tính từ ngày 27/4 đến 12 giờ ngày 2/12, tỉnh ghi nhận 17.403 trường hợp mắc COVID-19, riêng trong ngày 2/12 ghi nhận 502 ca nhiễm SARS-CoV-2. Thành phố Phan Thiết hiện có số ca mắc nhiều nhất với 6.735 trường hợp. Dịch bệnh tại huyện đảo Phú Quý đang diễn biến phức tạp: sau khi ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên vào ngày 11/11 thì đến ngày 2/12 địa phương này có tổng cộng 451 ca mắc.
 
Số người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine mũi 1 đạt  97,8%; số người được tiêm mũi 2 đạt 67,4%. Từ ngày 27/11, Bình Thuận tổ chức tiêm vaccine cho người từ 12-17 tuổi và đến nay đã có 13,1% số em được tiêm mũi 1. Dựa vào tiêu chí đánh giá nguy cơ dịch COVID-19 thì Bình Thuận hiện có 8 huyện, thị xã, thành phố thuộc cấp độ 4 (vùng đỏ) và cấp độ 3 (vùng cam).

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của đại biểu cho rằng việc triển khai công tác điều trị F0 tại nhà trong thời gian qua trên địa bàn đã phát huy hiệu quả nhất định, giảm tình trạng quá tải tại các cơ sở điều trị các ly. Tuy nhiên, tỉnh cần triển khai một cách đồng bộ việc hỗ trợ điều trị F0 tại nhà vì có nhiều trường hợp F0 trở nặng cần hỗ trợ điều trị nhưng khi gọi vào số điện thoại hỗ trợ của Trạm Y tế lưu động, hay các cơ sở y tế thì không có người nghe máy; Việc mua sắm trang, thiết bị y tế hỗ trợ điều trị hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu của các cở sở y tế…

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận, yêu cầu Chủ tịch các huyện, thị xã, thành phố cần phải có biện pháp quyết liệt mạnh mẽ để kiểm soát dịch bệnh; tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm đối với các người dân tại khu vực cách ly y tế, vùng đỏ, vùng cam; tăng cường xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng, nhóm người có nguy cơ lây nhiễm, không để nguồn bệnh âm ỉ lâu trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại các tuyến; giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tập trung để tránh lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly. Các huyện cần chủ động phối hợp mua sắm trang thiết bị, hóa chất, vật tư sinh phẩm, trang phục chống dịch… phục vụ cho công tác phòng, chống dịch khẩn cấp trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Minh, một trong những ưu tiên hàng đầu hiện nay là tăng cường tiêm vaccine, đảm bảo đến ngày 15/12 phải hoàn thành tiêm mũi 2 cho 100% người từ 18 tuổi trở lên trong toàn tỉnh. Bên cạnh đó, các huyện, thị xã, thành phố cần xem xét thành lập thêm các đội tình nguyện viên để phối hợp cùng với các Trạm Y tế lưu động nhằm hỗ trợ tốt hơn cho việc điều trị F0 tại nhà.

Tin, ảnh: Nguyễn Thanh (TTXVN)
F0 nhập viện và tử vong tiếp tục tăng, TP Hồ Chí Minh tái cấu trúc chức năng bệnh viện ứng phó với dịch
F0 nhập viện và tử vong tiếp tục tăng, TP Hồ Chí Minh tái cấu trúc chức năng bệnh viện ứng phó với dịch

Ngày 2/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, trước tình hình số ca mắc mới, số ca nhập viện và số ca tử vong vẫn gia tăng, Sở Y tế đã có công văn khẩn gửi đến các cơ sở y tế công lập, bệnh viện điều trị COVID-19 sẵn sàng thu dung, tiếp nhận điều trị người bệnh COVID-19 thích ứng với tình hình mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN