Bến Tre: Không chủ quan, lơ là khi số ca mắc COVID-19 có xu hướng gia tăng

Những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 tại tỉnh Bến Tre đang có xu hướng gia tăng. Tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện các chùm ca bệnh. Ngành chức năng khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là, cần tuân thủ các hướng dẫn về phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh lớp 5 tại xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre (ảnh tư liệu).

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre, biến chủng BA.5 của Omicron đã xuất hiện tại Bến Tre. Biến chủng này có khả năng lây lan nhanh hơn BA.2 là 12%. Theo nhận định của các chuyên gia, số ca mắc mới sẽ tăng lên, BA.5 từng bước thay thế biến chủng BA.2 trong thời gian tới.

Để tiếp tục chủ động phòng, chống dịch COVID-19, ngành Y tế khuyến cáo người dân tuân thủ hướng dẫn về phòng, chống dịch. Theo đó, người dân cần khử khuẩn tay thường xuyên, đeo khẩu trang, tích cực tiêm vaccine phòng COVID-19 đúng lịch, đủ liều theo khuyến cáo. Nếu có triệu chứng như sốt, ho, sổ mũi, đau họng, khàn tiếng, khó thở... cần liên hệ ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn.

Có tiền sử bệnh tăng huyết áp, bà Nguyễn Thị Bảy (60 tuổi) ở huyện Giồng Trôm lo ngại biến chủng mới xuất hiện tăng nguy cơ lây nhiễm nhanh trong cộng đồng. Theo bà Bảy, tiêm vaccine phòng COVID-19 là cách tốt nhất nhằm ngăn chặn dịch bùng phát trở lại nên tất cả các thành viên trong gia đình bà đều đã tiêm đủ 4 mũi để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và tạo miễn dịch cộng đồng. Ngoài ra, bà vẫn giữ thói quen đeo khẩu trang nơi công cộng hay trong môi trường nguy cơ cao như bệnh viện, nơi đông người.

Tính đến chiều 9/8, toàn tỉnh Bến Tre có hơn 908 nghìn người trên 18 tuổi tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19, đạt 95,6% dân số; số người tiêm mũi 4 chiếm 59,2%. Tỷ lệ trẻ từ 12 đến dưới 17 tuổi hoàn thành 2 mũi tiêm đạt 99,8% (tương đương hơn 104 nghìn trẻ), trong đó có gần 57 nghìn trẻ trong độ tuổi hoàn thành tiêm mũi 3 (54,4%). Toàn tỉnh có trên 116 nghìn trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã tiêm chủng; trong đó 90,7% trẻ hoàn thành 1 mũi tiêm, 63,4% trẻ hoàn thành 2 mũi.

Tin, ảnh: Chương Đài (TTXVN)
Bổ sung kháng thể bằng tiêm vaccine COVID-19 để sống an toàn trong dịch
Bổ sung kháng thể bằng tiêm vaccine COVID-19 để sống an toàn trong dịch

Bộ Y tế cho biết, trên thế giới, biến thể phụ BA.4, BA.5 của chủng Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể BA.2 đã ghi nhận tại nhiều quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN