Tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ tại TP Hồ Chí Minh thấp hơn so với cả nước

Ngày 9/8, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, sau một tuần triển khai tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi, mặc dù số lượt tiêm có tăng so với trước đó nhưng vẫn còn thấp hơn tỷ lệ trung bình chung của cả nước.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, sau 1 tuần triển khai đợt cao điểm, tỷ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 đã đạt 51,2% (trong khi cả nước là 71%), tỷ lệ tiêm mũi 2 ở độ tuổi này là 26,9% (cả nước là 39,9%), tỷ lệ tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi là 25,5% (cả nước là 38,1%).

Chú thích ảnh
Sở Y tế đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh khẩn trương thống kê danh sách cho học sinh trong độ tuổi tiêm chủng.

Trong tuần đầu của tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ, thành phố Thủ Đức, Bình Chánh và Củ Chi có số lượt tiêm tăng trên 1.000 lượt tiêm/ngày; còn Quận 4, Tân Bình, Quận 3, Cần Giờ, Quận 5, Quận 10 có lượt tiêm thấp, chỉ dưới 200 lượt tiêm/ngày.

Lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nhận định, một số trở ngại khiến tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 ở một số quận, huyện còn thấp là do tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh còn thấp (dưới 50%) và một số quận, huyện có tỷ lệ tiêm so với tỷ lệ đồng thuận tiêm chưa cao (dưới 80%). Kế đến là một số quận, huyện có tỷ lệ tiêm thấp nhưng chưa thật sự nỗ lực triển khai trong tuần đầu của tháng cao điểm, chưa sẵn sàng triển khai điểm tiêm vaccine ngay tại trường học, nơi trẻ đang theo học (đa số các quận, huyện ghép điểm tiêm trẻ em vào các điểm tiêm cộng đồng).

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân chính của sự khác biệt về số lượt tiêm giữa các quận, huyện đó là công tác truyền thông và thông tin đến phụ huynh về lợi ích của việc tiêm ngừa cho trẻ em, nhất là hoạt động hướng dẫn phụ huynh cho trẻ đến điểm tiêm.

Qua khảo sát nhanh 72 phụ huynh có con từ 5 đến dưới 18 tuổi tại 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức (55 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và 17 trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi) về tiêm vaccine phòng COVID-19  cho trẻ, có đến 30/55 (54,5%) trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19. Trong 30 trẻ chưa tiêm vaccine, có 2 trẻ vẫn chưa nhận được tin nhắn của giáo viên, nhà trường nhắc phụ huynh đưa trẻ đi tiêm theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo; 10 trẻ vẫn chưa được nhà trường liên hệ hỏi lý do chưa tiêm và vận động đưa trẻ đi tiêm.

Ngoài ra, vẫn còn 12/72 (16,7%) trường không gửi tin nhắn thông báo lịch và điểm tiêm tiêm vaccine cho phụ huynh; 22/72 (30,6%) trường chưa khảo sát lại tiền sử tiêm vaccine của trẻ.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, để tiếp tục cải thiện tỷ lệ trẻ em được tiêm phòng COVID-19, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải quyết tâm cao hơn trong công tác truyền thông và tổ chức các điểm tiêm thuận lợi nhất cho trẻ em trong 3 tuần còn lại của tháng cao điểm.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố (có trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi đang theo học) khẩn trương thống kê danh sách học sinh trong độ tuổi tiêm chủng nhưng chưa được tiêm vaccine đầy đủ theo quy định; khẩn trương cung cấp danh sách cho trung tâm y tế để phối hợp tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh ngay tại trường học.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu 3 bệnh viện chuyên khoa nhi của Thành phố tiếp tục chủ động liên hệ với các quận, huyện và thành phố Thủ Đức theo địa bàn phụ trách để hỗ trợ các đội tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi.

Trung tâm Cấp cứu 115 Thành phố phải luôn sẵn sàng bố trí các xe cấp cứu tại các khu vực có điểm tiêm; điều phối, kiểm tra, giám sát các đội cấp cứu thường trực tại các điểm tiêm lưu động, xử trí kịp thời các trường hợp tai biến sau tiêm chủng ngay tại điểm tiêm.

Sở Y tế đề nghị UBND quận, huyện phải quyết liệt hơn trong công tác triển khai, kiểm tra, giám sát sự kết hợp giữa phòng Giáo dục, phòng Y tế và Trung tâm Y tế trong tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em; đẩy mạnh công tác truyền thông về lợi ích của tiêm vaccine đến từng người dân trên địa bàn, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh về kết quả tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em trên địa bàn.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Đồng Nai: Số ca mắc COVID-19 trở nặng tăng mạnh
Đồng Nai: Số ca mắc COVID-19 trở nặng tăng mạnh

Theo thống kê của Sở Y tế Đồng Nai, hơn một tháng qua, địa phương ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng mạnh với hơn 450 ca, tăng gần 430 ca so với tháng 6, ghi nhận 3 ca tử vong mới. Điều đáng nói, số ca mắc COVID-19 diễn tiến nặng tiếp tục gia tăng trong những ngày gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN