Ngày 14/11, Chính phủ Hà Lan cho biết cúm gia cầm đã được phát hiện tại một trang trại trứng ở làng Drogeham (miền Bắc), khiến toàn bộ 117.000 con gia cầm tại đây phải tiêu hủy.
Chiều 14/12, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, bệnh nhân 1291 tái dương tính với virus SARS-CoV-2, đã hai lần liên tiếp có kết quả xét nghiệm âm tính. Ngoài ra, 46 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ 2 trở lên.
Những vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên không chỉ là bước ngoặt trong cuộc chiến chống đại dịch này, mà còn là nền tảng tiếp nối quan trọng cho công nghệ khác để các bác sĩ có thể vượt qua những căn bệnh khác, từ ung thư đến bệnh tim mạch.
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 11/12, lãnh đạo quận Hà Đông cho biết, UBND quận vừa nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 của 3 trường hợp đang cách ly ở khách sạn Mường Thanh. Quận Hà Đông sẽ phối hợp với các đơn vị để thực hiện cách ly, điều trị cho bệnh nhân đúng quy định, quy trình.
Ngày 11/12, tại cơ sở cách ly tập trung số 1 Trung đoàn Bộ binh 126, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hưng Yên, 201 công dân đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 được trở về gia đình, địa phương.
Khánh Hòa là một trong số các địa phương thực hiện cách ly người nhập cảnh từ các quốc gia về Việt Nam.
Ngành Y tế Quảng Bình đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời phối hợp với các đơn vị tăng cường công tác kiểm soát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly kịp thời, nhằm phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.
Ngày 9/12, Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình cho biết, Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên vừa tiếp nhận cách ly và điều trị thêm hai ca dương tính với SARS-CoV-2 (các bệnh nhân số 1378 và 1379), nâng tổng số bệnh nhân đang điều trị tại đây lên 3 trường hợp.
Ngày 9/12, bác sĩ Nguyễn Trung Tuyến, Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình) cho biết, sau 14 ngày cách ly, theo dõi với 4 lần xét nghiệm âm tính, bệnh nhân số 1138 (ca bệnh được phát hiện tái dương tính với SARS-CoV-2 ngày 26/11) đã được xuất viện.
“Đây là lần thứ 2 bệnh nhân số 1291 tái dương tính với SARS-CoV-2. Hiện trên thế giới cũng chưa ghi nhận trường hợp nào bị lây nhiễm từ người tái dương tính với SARS-CoV-2. Vì vậy người dân không nên quá lo lắng, hoang mang”.
Trong hai ngày 6 - 7/12/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa gần 360 công dân Việt Nam về nước an toàn.
Trong hai ngày 5 - 6/12, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia và hãng Hàng không Tre Việt đã phối hợp với các cơ quan chức năng Saudi Arabia đưa gần 280 công dân Việt Nam về nước, trong đó có trẻ em, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.
Lực lượng chức năng tỉnh Long An kiên quyết xử lý những trường hợp trốn cách ly trên địa bàn. Đây là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út tại Phiên họp tổng kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 11/2020 và chương trình công tác tháng 12/2020.
Ngay sau khi Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Công văn số 4455/UBND-KGVX tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới.
Trong hai ngày 3 - 4/12, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã tiến hành kiểm tra, rà soát lại quy trình cách ly tại các khu cách ly tập trung, khu cách ly có thu phí trên địa bàn.
Chiều 3/12, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành tăng cường thực hiện công tác phòng, chống COVID-19 trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng và nhiều ca F1, F2 lưu trú trên địa bàn tỉnh.
Bộ Y tế vừa có công văn số 6649/BYT-KCB gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các bộ, ngành, các bệnh viện thuộc trường đại học về việc tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị, tính từ ngày 10/9 - 2/12, địa phương có 5 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở y tế, 152 trường hợp đang cách ly tại điểm cách ly tập trung, 24 trường hợp cách ly tại nhà.
Sáng 3/12, Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Ngọc Chơn, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang cho biết: Trường hợp F1 của bệnh nhân 1347, có hộ khẩu thường trú tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 từ Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh.
Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc Đại học Thành phố Yokohama (Nhật Bản) cho thấy các kháng thể virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể tồn tại trong cơ thể người bệnh trong vòng ít nhất 6 tháng sau khi họ nhiễm virus này.
Ngày 2/12, ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, 4 trường hợp là F1 của bệnh nhân 1342 đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.