Sóc Trăng: Hỗ trợ dụng cụ chuyển đổi ngành nghề và nước sinh hoạt phân tán cho đồng bào Khmer

Ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng đã rà soát chặt chẽ các đối tượng được thụ hưởng, hỗ trợ theo nguyện vọng của đồng bào, nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định.  

Thực hiện dự án số 1 Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2021-2025 và định hướng tới năm 2030, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đang hỗ trợ dụng cụ chuyển đổi ngành nghề và nước sinh hoạt phân tán cho đồng bào Khmer.

Chú thích ảnh
Cán bộ huyện Châu Thành (Sóc Trăng) hướng dẫn sử dụng máy phun thuốc bảo vệ thực vật
cho đồng bào Khmer. Ảnh: Tuấn Phi/TTXVN

Huyện Châu Thành là đơn vị đầu tiên của tỉnh thực hiện hỗ trợ dụng cụ chuyển đổi ngành nghề và nước sinh hoạt phân tán năm 2023. Toàn huyện có gần 50% dân số là đồng bào Khmer, trong đó có 946 hộ nghèo dân tộc Khmer.

Năm 2023, sẽ có 228 hộ được quan tâm đầu tư chuyển đổi ngành nghề (hầu hết là hộ không có đất sản xuất), 78 hộ được hỗ trợ dụng cụ chứa nước sinh hoạt phân tán, 7 hộ được hỗ trợ đất và 111 hộ được hỗ trợ về nhà ở. Tổng nguồn vốn ngân sách Trung ương đầu tư trên 8 tỷ đồng. 

Ngành chức năng địa phương đã rà soát chặt chẽ các đối tượng được thụ hưởng, hỗ trợ theo nguyện vọng của đồng bào nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định.

Trong đợt hỗ trợ lần này, các hộ đồng bào Khmer được hỗ trợ dụng cụ chuyển đổi nghề như, xe ép nước mía, máy phun thuốc bảo vệ thực vật, máy cắt cỏ, xe mô tô (dùng để di chuyển mua bán và đi làm việc), thùng đựng nước sinh hoạt.

Theo lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng, từ năm 2022 đến nay, tổng nguồn vốn thực hiện cho dự án số 1 về giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số trên 161,5 tỷ đồng. Tính đến ngày 15/6/2023, dự án đã thực hiện hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 1.876 hộ, hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 676 hộ.

Thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án và chính sách dân tộc tại địa phương. Đặc biệt, Ban đẩy nhanh tiến độ triển khai Chương trình hỗ trợ chuyển đổi nghề, nước sinh hoạt phân tán, đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo các chính sách được thực hiện đúng quy định.

PV
Bình Định: Sớm vận hành nhà máy nước sạch, giải 'cơn khát' của người dân
Bình Định: Sớm vận hành nhà máy nước sạch, giải 'cơn khát' của người dân

Theo kế hoạch, năm 2021, công trình cấp nước sinh hoạt cho người dân xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định hoàn thành và đưa vào sử dụng. Thế nhưng, đến nay, các hộ dân ở đây vẫn mòn mỏi chờ… nước sạch, trong khi các giếng đào, giếng khoan đã cạn khô do nắng nóng kéo dài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN