Sản xuất nông nghiệp bền vững nhờ các ứng dụng khoa học, công nghệ

Thời gian qua, tỉnh Phú Yên đã đẩy mạnh nghiên cứu, đưa ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để phát triển nông nghiệp bền vững, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và hiệu quả sinh kế cho người dân.

Chú thích ảnh
Cây sầu riêng tại huyện miền núi Sông Hinh phát triển tốt nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật canh tác. Ảnh: TTXVN phát

Đưa ứng dụng khoa học, công nghệ vào thực tiễn

Ông Nguyễn Văn Hưng, Trưởng Ban quan lý Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên, cho biết: Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với các sở, ngành tiếp nhận và hoàn thiện, chuyển giao nhiều quy trình công nghệ được áp dụng trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như: Sản xuất thử nghiệm mô hình trồng lan Mokara phù hợp với điều kiện Phú Yên; nhân giống cây xạ đen bằng phương pháp nuôi cấy mô; công nghệ trồng cây cà chua bi trên giá thể; nhân giống và sản xuất các loại nấm hương, mối đen…góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Theo thống kế của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Yên, trong giai đoạn 2021 - 2023, trên địa bàn tỉnh đã có 104 văn bản bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa được cấp cho các tổ chức, cá nhân. Trong đó, Sở đã triển khai các nhiệm vụ khoa học công nghệ hỗ trợ xác lập quyền chỉ dẫn địa lý, xây dựng nhãn hiệu tập thể cho nhiều sản phẩm nông nghiệp như: Cá chình bông Phú Yên, sầu riêng Sông Hinh, tôm hùm thị xã Sông Câu.

Theo bà Đặng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên, thời gian qua, Sở đã tích cực đưa ứng dụng, chuyển giao khoa học - công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

Đến nay, Sở đã nghiệm thu, bàn giao, đưa vào ứng dụng thực tế 20 kết quả nghiên cứu của đề tài, dự án cấp tỉnh tập trung vào các lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh, nhất là các giống cây trồng, vật nuôi có ưu thế vượt trội được đưa vào sản xuất, góp phần nâng cao giá trị và hiệu quả sinh kế cho người dân.

Ước tính tốc độ tăng trưởng GRDP khu vực nông lâm thủy sản bình quân 3 năm (2021 - 2023) đạt 2,86%/năm. Tỉnh Phú Yên đặt mục tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 đạt 3,5% - 4,0%/năm và  đóng góp khoảng 20% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Ông Dương Văn Nghị, Trưởng phòng Quản lý Khoa học - Công nghệ, Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh cho biết: Trong thời gian đến, Sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng và phát triển nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa; áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng, hệ thống truy xuất nguồn gốc. Đồng thời, nghiên cứu xây dựng hệ thống thông tin nhiệm vụ khoa học công nghệ, hệ thống truy xuất nguồn gốc, xây dựng sàn giao dịch công nghệ, nghiên cứu hình thành không gian đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số thông tin khoa học công nghệ để làm cơ sở vững chắc cho chuyển đổi số của ngành.

Chú thích ảnh
Người dân thị xã Đông Hòa tham quan mô hình trồng sen ứng dụng khoa học kỹ thuật. Ảnh: TTXVN phát

Nhân rộng các mô hình sản xuất chất lượng

Làm việc với UBND tỉnh Phú Yên mới đây, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nhấn mạnh, thời gian tới, để phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm, ngành Nông nghiệp tỉnh Phú Yên cần hình thành và phát triển các khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, vùng sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, tiêu chuẩn hữu cơ làm hạt nhân thúc đẩy phát triển nông nghiệp của tỉnh theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Tỉnh cũng cần nâng cao hiệu quả trong tổ chức sản xuất, tăng cường các mối liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị các sản phẩm chủ lực của tỉnh. Ngoài ra, Phú Yên cũng cần có quy hoạch và định hướng để hình thành một “Chương trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn chứng nhận” cho từng giai đoạn phát triển, trên cơ sở đánh giá đúng thực trạng và lợi thế của tỉnh.

Bà Đặng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên nhấn mạnh: Để tập trung đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa gắn với ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, phát triển sản phẩm theo chuỗi, tạo ra các sản phẩm chủ lực có chất lượng giá trị kinh tế - xã hội, thời gian tới, ngành Nông nghiệp tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ theo Chương trình hành động Nghị quyết số 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 75 của UBND tỉnh.

Hiện nay, ngành Nông nghiệp tỉnh Phú Yên đang tiếp tục thực hiện các đề tài khoa học - công nghệ đến năm 2025. Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiến hành nhân rộng các đề tài, dự án khoa học công nghệ có kết quả tốt và xây dựng thành công nhiều mô hình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, cũng như ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật về giống, công nghệ vào sản xuất và phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng. Đồng thời, ký kết hợp tác với Ban quản lý Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên với một số đơn vị có thế mạnh về hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Song song đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung đẩy mạnh công tác tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ và nhân rộng các mô hình; đặc biệt là công nghệ cao, công nghệ sinh học để nâng cao năng suất, sản phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng; tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến. Bên cạnh đó, Sở tăng cường hướng dẫn người dân sử dụng giống năng suất và chất lượng cao, áp dụng thực hiện các quy trình kỹ thuật tiên tiến, biện pháp thâm canh bền vững cũng như giám sát, dự báo và thực hiện tốt các biện pháp quản lý dịch hại cây trồng, vật nuôi.

Tường Quân
Phú Yên: Xử lý nghiêm hành vi nhập lậu tôm giống
Phú Yên: Xử lý nghiêm hành vi nhập lậu tôm giống

Thực hiện ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (tại Công văn số 6361/BNN-TY ngày 11/9/2023 về ngăn chặn nhập lậu, buôn bán, vận chuyển tôm hùm giống) UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển, các cơ quan, đơn vị triển khai thực thực hiện các giải pháp kiểm soát nguồn tôm giống nhập ngoại. Đặc biệt phải xử lý nghiêm hành vi nhập lậu tôm giống nhằm tránh tình trạng mầm bệnh xâm nhập vào tôm hùm nuôi trong nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN