Quảng Trị khẩn trương dọn dẹp trường lớp, đón học sinh đi học trở lại

Ngày 14/10, nước lũ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bắt đầu rút. Công tác dọn dẹp các trường học được tỉnh Quảng Trị ưu tiên triển khai với phương châm “nước rút đến đâu khắc phục nhanh, hiệu quả đến đó” nhằm nhanh chóng ổn định hoạt động dạy và học bị gián đoạn nhiều ngày qua do mưa lũ.

Chú thích ảnh
Xe cơ giới tham gia thu don bùn đất tại các trục đường giao thông tại thị xã Quảng Trị. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Cụ thể, tại những nơi nước bắt đầu rút, các trường học huy động cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và sự hỗ trợ của các lực lượng Đoàn thanh niên, quân sự triển khai dọn dẹp. Công tác dọn dẹp, vệ sinh trường lớp được triển khai nhanh chóng như: quét dọn bùn; lau rửa bàn ghế, dụng cụ học tập, đồ chơi; dọn dẹp cây cối, hàng rào gãy đổ.

Thầy Phan Hồng Khánh, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Bùi Dục Tài, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng cho biết: Mưa lũ khiến trường ngập sâu trong nước 1,2m. Khi nước bắt đầu rút, trường huy động lực lượng gồm 55 cán bộ, giáo viên, nhân viên tiến hành dọn dẹp. Tuy nhiên, do nước ngập dài ngày nên lượng bùn non để lại rất lớn, giáo viên phải xách từng xô nước từ sông Ô Lâu vào để lau dọn. Đến sáng 14/10, công tác dọn dẹp vệ sinh trường học đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại.    

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị, mưa lũ kéo dài khiến toàn ngành bị thiệt hại gần 9,5 tỷ đồng. Nhiều trường học bị ngập sâu trong nước khiến móng sụt lún, tường rào và cây xanh bị gãy đổ; các thiết bị dạy học như đồ chơi học sinh, bàn ghế, sách vở, máy vi tính, âm thanh loa máy bị ướt. Công tác dọn dẹp tại các trường học đang được khẩn trương triển khai. Đối với những trường học nước rút chưa hết cũng đã chuẩn bị sẵn sàng phương án và dụng cụ để dọn dẹp khi nước rút.

Nhằm hỗ trợ cho các trường dọn vệ sinh, ngay trong ngày 14/10, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị đã trao tặng 13 máy xịt nước trị giá 2,2 triệu đồng/máy cho các trường vùng trũng của huyện Triệu Phong, Hải Lăng và thị xã Quảng Trị.

Ông Võ Văn Minh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết: Mưa lũ kéo dài khiến nhiều trường học bị ngập sâu trong nước gây thiệt hại nặng nề, đến nay đã có 1 học sinh bị tử vong và 1 thầy giáo mất tích. Lũ rút nhưng lượng bùn đất, rác thải để lại rất lớn nên công tác dọn dẹp, vệ sinh, lau chùi rất vất vả. Bên cạnh đó, đến nay nhiều trường học ở vùng trũng, vùng sâu, vùng xa vẫn bị cô lập chưa tiếp cận được. Trước tình hình trên, Sở đã đến thăm hỏi, nắm tình hình thiệt hại tại một số địa bàn cũng như hỗ trợ kịp thời cho học sinh, giáo viên bị thiệt hại do mưa lũ. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng triển khai các phương án khắc phục hậu quả, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh trường lớp sau mưa lũ sớm đưa hoạt động dạy và học trở lại bình thường.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị, từ ngày 5 - 14/10, lượng mưa đo được trên địa bàn tỉnh Quảng Trị phổ biến từ 850 - 1.400mm. Mưa lũ ở Quảng Trị đã làm 12 người chết, 3 người mất tích và 4 người bị thương. Toàn tỉnh có gần 41.000 hộ với trên 125.000 người ở hầu khắp các huyện, thị và thành phố bị ảnh hưởng ngập lụt. Lũ lớn khiến tỉnh phải di dời trên 8.200 hộ với trên 25.000 người ở vùng ngập sâu, có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn. Về nông nghiệp, có gần 800 ha ao hồ nuôi thủy sản, gần 1.600 ha rau màu bị ngập lụt hầu như mất trắng; trên 280.000 con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi. Các tuyến Quốc lộ 15D, 9D, 49C, 9 và đường liên tỉnh bị sạt lở, sụt lún đã cơ bản được thông xe sau nhiều ngày khắc phục. Những vị trí bị sụt lún, sạt lở nặng trên các tuyến đường vẫn đang được cơ quan chức năng huy động nhân lực, phương tiện khắc phục triệt để.
Thanh Thủy (TTXVN)
Quốc lộ 9 đoạn qua huyện Đakrông, Quảng Trị bị sạt sở nghiêm trọng
Quốc lộ 9 đoạn qua huyện Đakrông, Quảng Trị bị sạt sở nghiêm trọng

Mưa lớn kéo dài cùng nước ở thượng nguồn đổ về khiến nhiều đoạn đường trên tuyến Quốc lộ 9 (Quảng Trị) bị sạt lở nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN