Nghệ An đảm bảo nguồn cung hàng hóa ứng phó dịch COVID-19

Các siêu thị và chợ tại thành phố Vinh và huyện Diễn Châu vẫn hoạt động bình thường, đảm bảo nguồn cung hàng hóa, lương thực thực phẩm đầy đủ và đa dạng để đáp ứng mọi nhu cầu của người dân.

Chú thích ảnh
Trung tâm thương mại, siêu thị chủ động tăng cường đội ngũ nhân viên, liên tục đưa hàng lên kệ, tăng thời gian phục vụ đặc biệt vào các ngày cuối tuần.

Ngay sau khi thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT - TTg của Thủ tướng Chính phủ (Chỉ thị 16) về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Vinh và Chỉ thị 15/CT - TTg của Thủ tướng Chính phủ (Chỉ thị 15) về quyết liệt thực hiện cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Diễn Châu, đại diện Sở Công Thương tỉnh Nghệ An cho biết, các siêu thị và chợ vẫn hoạt động bình thường, đảm bảo nguồn cung hàng hóa, lương thực thực phẩm đầy đủ và đa dạng để đáp ứng mọi nhu cầu của người dân. Đồng thời, người dân bình tĩnh và yên tâm thực hiện cách ly toàn xã hội theo quy định, không nên tập trung đông người và tích trữ hàng hóa.

Nguồn cung thực phẩm dồi dào

 Thay vì đi chợ đến chỗ tập trung đông người, anh Nguyễn Hoàng ở phường Hưng Dũng, thành phố Vinh lại chọn đến các cửa hàng thực phẩm sạch để mua sắm nhu yếu phẩm hàng ngày. Theo anh Hoàng, thực phẩm ở các cửa hàng này đảm bảo chất lượng tươi ngon, sạch sẽ và đặc biệt tại đây anh có thể thanh toán bằng QRpay mà không cần dùng tiền mặt.

“Ở những cửa hàng tiện lợi này tôi có thể đặt hàng trước qua điện thoại và đến nơi chỉ lấy hàng rồi về nhà luôn, rất phù hợp trong thời điểm dịch này”, anh Nguyễn Hoàng cho biết.

Ngay sau khi ở Nghệ An xuất hiện các ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, tác động không nhỏ đến tâm lý của người dân. Điều này đã khiến cho nhu cầu mua sắm thực phẩm để tích trữ của người dân tăng cao rõ rệt trong 3 - 4 ngày gần đây. Đối với hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch Bibi Green, trung bình mỗi điểm có khoảng 20 đơn ship/ngày, nhưng trong các ngày 18 và 19/6 đã tăng lên 120 đơn hàng/ngày. 

Tuy nhiên, theo lãnh đạo của hệ thống cửa hàng này thì nguồn cung vẫn đáp ứng đủ cho nhu cầu khách hàng, kể cả cho những khách hàng đang ở trong khu vực cách ly.

Theo ông Trần Văn Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Bibi Green, nhu cầu thực phẩm tươi sống như thịt lợn của người dân tăng vọt trong hai ngày trở lại đây. Chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Bibi Green luôn đáp ứng đủ nguồn cung nên ông Phúc cũng khuyến cáo khách hàng không nên mua tích trữ thực phẩm quá nhiều.

Cùng đó, đội ngũ shipper của Bibi Green cũng như các cửa hàng thực phẩm sạch khác hoạt động liên tục, đảm bảo việc giao, nhận theo đúng quy định 5K của Bộ Y tế và hiện tại các cửa hàng đều thanh toán điện tử.

Tỷ trọng sử dụng tiền mặt trong thời gian qua rất thấp, đa số khách hàng thực hiện hình thức thanh toán chuyển khoản và VnPay nên giảm tiếp xúc trong giao, nhận hàng.

Chú thích ảnh
Thịt lợn - một trong những loại thực phẩm thiết yếu, được chuẩn bị nguồn cung đầy đủ. 

Bên cạnh mặt hàng thịt tươi sống thì mặt hàng hoa quả bổ sung vitaminC cũng tăng trưởng rõ rệt trong những ngày nắng nóng này, ông Phúc cho hay.

Trái với lo lắng của nhiều người trước khi thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, các khu chợ tại thành phố Vinh vẫn mở cửa bình thường để phục vụ các nhu yếu phẩm cần thiết. 

Không còn hình ảnh người dân đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ từ chiều hôm trước, ngày19/6, các gian hàng thực phẩm ở các chợ rất vắng khách. Tại chợ Quang Trung các loại hàng hóa thiết yếu như: thịt, cá, trứng, rau củ quả, thủy hải sản... vẫn được bày bán khá phong phú, dồi dào.  

Chị Nguyễn Thị Hồng, tiểu thương ở chợ Quang Trung cho biết, so với ngày 18/6, lượng khách hôm nay có giảm hơn, nhưng nguồn cung ở chợ vẫn rất dồi dào, giá cả có tăng nhẹ hơn. Khách hàng đến mua sắm nhu yếu phẩm cũng như người bán luôn tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế.

Theo Ban Quản lý chợ Quang Trung, chợ Quang Trung hiện có khoảng hơn 200 gian hàng bán lương thực, thực phẩm như: thịt, cá, rau, củ quả... vẫn mở cửa hoạt động bình thường. Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, Ban Quản lý chợ đã phun, khử khuẩn khắp chợ.

Hiện tại, các gian hàng được phép mở cửa phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng dịch, người dân cũng bắt buộc phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Xây dựng phương án ứng phó

Theo ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An, mọi phương án dự báo tình hình thị trường cũng như dự trữ, cung ứng hàng hóa được chuẩn bị kỹ càng sau khi tỉnh Nghệ An ghi nhận hơn 20 ca dương tính và phải thực hiện cách ly xã hội đối với địa bàn thành phố Vinh và huyện Diễn Châu.

Sở Công Thương đã làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu để bảo đảm nguồn cung và bình ổn thị trường. Đến nay, các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị đã tăng lượng hàng hóa dự trữ lên gấp 4 - 5 lần so với bình thường, tập trung các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn...

Chú thích ảnh
Nguồn cung thực phẩm tại các chợ, siêu thị luôn dồi dào với đa dạng hàng hóa phục vụ người dân.

Lượng hàng hóa trong kho của các doanh nghiệp tại Nghệ An cũng đảm bảo cung cấp cho thị trường nội tỉnh, thậm chí cả các tỉnh lân cận trong những tháng tới.  

“Đến thời điểm này, chúng tôi khẳng định nguồn cung hàng hóa thiết yếu trên địa bàn đảm bảo về số lượng và giá cả, người dân yên tâm phòng, chống dịch, không phát sinh tâm lý mua hàng tích trữ, găm hàng”, ông Cao Minh Tú cho biết.

Để chủ động đối phó với dịch COVID-19, bên cạnh phương án dự trữ hàng hóa, Sở Công Thương cũng đã tổ chức các đoàn kiểm tra việc dự trữ hàng. Qua kiểm tra, hiện nguồn cung hàng hóa thiết yếu trên thị trường ổn định, có sẵn tại các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Sở Công Thương cũng xây dựng phương án hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phân phối hàng nhu yếu phẩm tổ chức các điểm bán hàng mới (các điểm bán tạm thời, lưu động, dã chiến…) để bảo đảm cung ứng thường xuyên, liên tục nhu yếu phẩm cho người dân trong trường hợp các điểm bán thuộc hệ thống của các doanh nghiệp bị đóng cửa vì lý do dịch bệnh. Trong trường hợp cần thiết có thể liên kết với các đơn vị phân phối khác trên địa bàn tỉnh để cung ứng hàng hóa kịp thời đến vùng thiếu hụt hàng hóa.

Thực tế cho thấy, tại các siêu thị, trung tâm thương mai, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phân phối hàng hóa của tỉnh Nghệ An đều dồi dào các sản phẩm phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Trước đó, các đơn vị đã chủ động nghiên cứu thị trường, đánh giá nguồn cung, nhu cầu các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh; xây dựng kế hoạch sản xuất, dự trữ hàng hóa thiết yếu theo từng cấp độ diễn biến của dịch COVID-19 với chất lượng an toàn, giá cả hợp lý.

Đại diện Siêu thị Big C Vinh cho biết, hiện nay hàng hóa luôn chủ động, kể cả cung ứng cho các đơn vị bán lẻ. Một số siêu thị cũng triển khai việc ship hàng tận nhà cho khách, tránh tình trạng tập trung quá đông người mua sắm trực tiếp.

Tin, ảnh: Bích Huệ (TTXVN)
Khẩn trương rà soát, truy vết F1, F2 các trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới
Khẩn trương rà soát, truy vết F1, F2 các trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới

Khẩn trương rà soát, truy vết F1, F2 các trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới tại Hòa Bình và Nghệ An.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN