Xuân mới trên vùng biên giới Ia Mơ

Ia Mơ - một địa danh có ý nghĩa chiến lược quan trọng về an ninh quốc phòng trên tuyến biên giới của tỉnh Gia Lai. Vượt qua bao bộn bề khó khăn, lạc hậu, vùng đất này đang từng ngày, từng giờ vươn mình trỗi dậy, nẩy nở những mầm xanh mới với niềm tin về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Các chiến sĩ bộ đội biên phòng đóng góp không nhỏ vào sự đổi thay trên mảnh đất vùng biên Ia Mơ. Ảnh: nhandan.com


Sức sống mãnh liệt hiện hữu khắp các buôn làng, từng nóc nhà đang tiếp thêm sức mạnh cho đồng bào Ia Mơ đoàn kết xây dựng vững chắc chủ quyền biên giới của Tổ quốc.

Chung sức cho thành quả đáng tự hào của Ia Mơ hôm nay phải kể đến những đóng góp đầy nghĩa tình của bộ đội biên phòng đứng chân trên địa bàn.

Đồn Biên phòng Ia Mơ đã gắn bó keo sơn cùng bà con vượt qua gian khó lao động sản xuất xóa đói, giảm nghèo xây dựng buôn làng vững mạnh trên tuyến phòng thủ biên giới.

Mô hình lúa nước được các chiến sỹ đồn biên phòng triển khai từ tháng 4 năm 2014 là hướng đi đúng, đón đầu đại công trình thuỷ nông Ia Mơ đang trong giai đoạn hoàn thành mở ra triển vọng mới cho ngành nông nghiệp. Chỉ với diện tích canh tác mẫu 0,5 ha, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Ia Mơ đã thu hoạch được 3,5 tấn lúa giống để dành tặng các gia đình chính sách, gia đình khó khăn, già làng trưởng thôn và trao đổi lúa giống cho bà con phát triển sản xuất.

Sự gần gũi, tận tụy của các chiến sỹ mang quân hàm xanh còn được hun đúc thêm bằng địa chỉ quân dân y kết hợp. Đối với bà con xã Ia Mơ, địa chỉ này quá đỗi thân thuộc và thắm đượm nghĩa tình.

Những ngày giáp Tết này là thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi, các chiến sỹ quân y luôn thường trực có mặt để khám, chữa bệnh miễn phí cho bà con. Cùng với y tế cơ sở, các chiến sỹ quân y còn đến tận từng nhà dân để triển khai các biện pháp phòng trừ các loại dịch bệnh.

Ông Rlan Chim, Chủ tịch UBND xã Ia Mơ cho biết: Toàn xã có 4 làng với hơn 400 hộ dân, trong đó đồng bào J’rai chiếm 92% và đều đã được định cư tương đối bền vững. Thời gian qua, cùng với việc phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương chung sức xây dựng và bảo bệ vững chắc chủ quyền biên giới, bộ đội biên phòng còn xây dựng các mô hình kinh tế giúp bà con thay đổi tập tục canh tác lạc hậu hướng đến nâng cao chất lượng sản xuất nông nghiệp góp phần xoá đói, giảm nghèo.


Trong tiết trời se lạnh, thấp thoáng những đóa mai vàng khoe sắc dưới ánh nắng vàng, quân và dân nơi vùng biên giới Ia Mơ lại sum họp để đón chào năm mới trong niềm hân hoan. Người dân có thêm niềm vui vì được đón Tết cùng những người lính biên phòng từ lâu được xem như những người con ruột thịt của buôn làng.

Tình cảm chân thành của bà con dành tặng cho những người lính biên phòng công tác xa quê cũng phần nào dịu bớt nỗi nhớ gia đình, quê hương, tiếp thêm sức mạnh tinh thần để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ vững chắc vùng biên cương của Tổ quốc.

Trung tá Trần Thanh Hùng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Mơ cho biết: Xác định mục tiêu vui xuân mới không quên nhiệm vụ, cán bộ, chiến sỹ đồn luôn sẵn sàng bám địa bàn để bà con vui tết được trọn vẹn, đầm ấm và hạnh phúc.

Một mùa xuân mới lại đến, thiên nhiên, con người lại giao hòa đánh dấu những khởi sắc đáng tự hào trên vùng biên giới Ia Mơ. Sự đổi thay của vùng đất “khát” ngày nào giờ đang in đậm dấu ấn của các chiến sỹ mang quân hàm xanh tạo dựng nên một "thế trận lòng dân" vững mạnh trên tuyến biên giới của Tổ quốc.

Nguyễn Hoài Nam

loading...
loading...
Tin khác
  • Đồng bào Khơ Mú lấy nước mới ngày Tết

    Đồng bào Khơ Mú lấy nước mới ngày Tết

    09:49 ngày 19/02/2015

    Một trong những phong tục đẹp, gắn liền với nền văn minh lúa nước là tục lấy nước mới đầu năm vẫn được người Khơ Mú ở xã Nghĩa Sơn, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái lưu truyền, với mục đích giáo dục cho con cháu biết giữ nước, giữ rừng, quý trọng thiên nhiên.

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản