Xây dựng trường học thân thiện cho con em đồng bào Khmer

Trường Phổ thông dân tộc nội trú Hà Tiên được thành lập và đi vào hoạt động từ năm học 1997-1998. Đây là ngôi trường trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang, dành cho con em đồng bào dân tộc thiểu số của 3 huyện, thành phố của tỉnh Kiên Giang gồm: Thành phố Hà Tiên, các huyện Kiên Lương và Giang Thành.

Chú thích ảnh
Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Hà Tiên có cơ sở vật chất khang trang. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN

Trường có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, góp phần đáp ứng nhu cầu xây dựng kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc của địa phương nói riêng, đất nước nói chung. Hiện nay, trường có 238 học sinh (trong đó chủ yếu là học sinh người Khmer) đang theo học từ lớp 6 đến lớp 9.

Đến thăm Trường Phổ thông dân tộc nội trú thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, chúng tôi được thầy Ngô Thạch Dũ, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú thành phố Hà Tiên cho xem một video clip ghi lại chương trình biểu diễn của các em trong Đội Văn nghệ. Thầy Ngô Thạch Dũ cho biết, các thành viên trong Đội Văn nghệ của trường chính là nòng cốt của Đội Văn nghệ Nhà thiếu nhi thành phố Hà Tiên. Các thành viên trong Đội thường xuyên được chọn đi biểu diễn tại những sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội nổi bật ở địa phương. Các em thường biểu diễn những điệu múa, nhạc ngũ âm đặc sắc của đồng bào Khmer.

Thầy Ngô Thạch Dũ chia sẻ: Thời gian qua, phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực được cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường chung tay thực hiện từ những nội dung cụ thể, thiết thực. Qua đó giúp học sinh luôn cảm thấy gắn bó với trường lớp, thầy cô và bạn bè.

Chú thích ảnh
Giờ học của học sinh trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Hà Tiên. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN

Thực hiện các phong trào thi đua của ngành Giáo dục và Đào tạo như: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”…các cán bộ, giáo viên trong trường đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện và đặc điểm của trường. Nhà trường đã quy hoạch khuôn viên đảm bảo thoáng mát, sạch đẹp...

Thầy Phạm Tuấn Anh, Tổng phụ trách Trường Phổ thông dân tộc nội trú Hà Tiên cho biết, Nhà trường tổ chức cho học sinh khối lớp 6, lớp 7 tham gia cải tạo vườn, trồng và chăm sóc rau ở phía sau khuôn viên lớp học nhằm rèn luyện sức khỏe, hình thành cho các em ý thức lao động tốt. Nhà trường còn có vườn sinh học với nhiều cây thuốc như: Đinh lăng, sống đời, trinh nữ hoàng cung, lá lốt, nghệ, bồ bồ…Qua đó giúp học sinh biết cách nhận biết và hiểu được tác dụng của từng cây thuốc thông thường.

Chú thích ảnh
Thư viện trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Hà Tiên. Ảnh: Hồng Đạt /TTXVN

Các giáo viên trong trường còn chú trọng việc giáo dục, tuyên truyền cho học sinh về phong cách ứng xử văn hóa với thầy cô, bạn bè; hướng dẫn học sinh tạo dựng nề nếp sinh hoạt trong môi trường ở tập thể tại ký túc xá.

Nhà trường thường xuyên tổ chức các chủ điểm sinh hoạt bằng nhiều hình thức như: Sân chơi, tham gia mô hình sáng tạo kỹ thuật, thi tìm hiểu truyền thống văn hóa dân tộc Khmer, thi hùng biện giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc bằng tiếng Khmer…Các thầy cô cũng hướng dẫn học sinh nữ nấu ăn vào dịp cuối tuần, học hỏi cách chế biến một số món ăn truyền thống. Học sinh nam sẽ cùng giáo viên đào ao, nuôi cá, trồng rau…

Tranh thủ giờ nghỉ giải lao, em Thị Thanh Thúy, học sinh lớp 7, người Khmer, thành viên Đội Văn nghệ Trường Phổ thông dân tộc nội trú thành phố Hà Tiên vui vẻ cho biết: Nhà em ở huyện Giang Thành, mỗi tháng em về nhà một lần. Ở trường, ngoài giờ học, em cùng các bạn trong Đội Văn nghệ luyện tập và được chọn đi biểu diễn các điệu múa đặc sắc của người Khmer như: Romvong, Saravan, Madizon…

Chú thích ảnh
Tiết học ngoại khóa môn Sinh học của học sinh trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Hà Tiên. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN

Em Thị Dịu Dàng, học sinh lớp 9, thành viên Đội Văn nghệ của trường chia sẻ: Mỗi lần cùng các bạn trong Đội Văn nghệ đi biểu diễn trong trang phục truyền thống của người Khmer, em thấy rất tự hào. Em mong muốn sau này trở thành hướng dẫn viên du lịch, giới thiệu nét đẹp văn hóa của quê hương cho du khách…

Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực nhằm góp phần làm cho môi trường giáo dục được hoàn thiện hơn, học sinh thêm gắn bó với trường, nỗ lực học tập, rèn luyện để từng bước trưởng thành - đây chính là điều chúng tôi đã cảm nhận được ở Trường Phổ thông dân tộc nội trú thành phố Hà Tiên.

Thanh Trà - Hồng Đạt (TTXVN)
 • Chăm lo giáo dục và đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc Khmer

  Chăm lo giáo dục và đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc Khmer

  Đồng bào dân tộc Khmer sống tập trung đông nhất tại 9 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long, gồm: Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang, An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Vĩnh Long, Hậu Giang và Cần Thơ. Một bộ phận đồng bào Khmer sống ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ với tổng dân số trên 1,2 triệu người, chiếm 6,8% so với dân số toàn vùng.

 • Nghề đan cỏ bàng của người Khmer ở Phú Mỹ

  Nghề đan cỏ bàng của người Khmer ở Phú Mỹ

  Nghề đan cỏ bàng Phú Mỹ đã có từ nhiều thế kỷ của người Khmer trên vùng biên giới thuộc xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang.

 • Đổi thay ở vùng đồng bào Khmer Gò Quao

  Đổi thay ở vùng đồng bào Khmer Gò Quao

  Là địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống, chiếm hơn 31% dân số, thời gian qua, huyện Gò Quao (Kiên Giang) tập trung thực hiện tốt chính sách dân tộc, đồng thời vận động người dân chung tay xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, diện mạo các phum, sóc ở Gò Quao đang thay đổi từng ngày, cuộc sống người Khmer ngày càng ấm no, hạnh phúc.

 • Rộn ràng xuân mới ở vùng đồng bào Khmer

  Rộn ràng xuân mới ở vùng đồng bào Khmer

  Những ngày áp Tết Kỷ Hợi 2019, chúng tôi về các phum, sóc có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, được chứng kiến đồng bào Khmer đang tất bật dọn dẹp, trang trí nhà cửa đón xuân. Năm nay, không khí đón xuân của đồng bào Khmer rộn ràng hơn bởi đời sống vật chất và tinh thần được nâng lên rõ rệt. Để có được cuộc sống như hôm nay là nhờ một phần không nhỏ từ việc đầu tư, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước.

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản