Xã "4 không" về ma túy

Chiềng Khoang là xã vùng 2 của huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La gồm 3 dân tộc Thái, Mông, Kinh cùng sinh sống. Nằm cạnh tỉnh lộ 107, dọc sông Đà nên việc kiểm soát, ngăn chặn tệ nạn ma túy xâm nhập vào địa bàn khá khó khăn, tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền, sự vào cuộc của các đoàn thể và sự đồng thuận của nhân dân, công tác phòng chống ma túy đã đạt những kết quả đáng khích lệ.

Đồng bào biết góp công, của để làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Công Luật


Năm 2013, xã Chiềng Khoang đã được huyện công nhận là xã cơ bản đạt “4 không” về ma túy (không thử dùng, không sử dụng, không kiếm tiền bằng việc buôn bán ma túy, không làm ngơ trước biểu hiện ma túy).


Bản Hua Mương có hơn 69 hộ đồng bào dân tộc Thái sinh sống. Trước năm 2007, có tới 20 người nghiện ma túy. Để đẩy lùi tệ nạn ma túy, chính quyền đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực đấu tranh, tố giác, phát giác tội phạm và tệ nạn ma túy; tăng cường giám sát, quản lý, hỗ trợ về kinh tế, ngày công lao động với những người sau cai nghiện để họ ổn định cuộc sống, không tái nghiện. Đến nay, bản đã đạt danh hiệu "4 không" về ma túy.


Cách đây hơn 20 năm, do không làm chủ được bản thân nên anh Lò Văn Tiếp, bản Hua Mường đã dính vào ma túy. Cuộc sống rất khó khăn, của cải trong gia đình đều bị anh đem bán lấy tiền mua ma túy sử dụng. Được sự quan tâm, động viên của cán bộ xã, bản và gia đình, anh đã từ bỏ được ma túy. Anh Lò Văn Tiếp chia sẻ: “Nhận thức được những tác hại của ma túy cùng sự động viên giúp đỡ của gia đình và các tổ chức xã hội, tôi đã quyết tâm đi cai nghiện và năm 2007 đã hoàn thành chương trình cai nghiện. Trở về với cộng đồng, được sự tin tưởng của bà con, năm 2011 tôi được bầu làm công an viên của bản. Trong quá trình công tác, tôi luôn hoàn thành nhiệm vụ, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương”.


Ông Lò Văn Thanh, Trưởng Công an xã Chiềng Khoang cho biết: “Ban công an xã thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân tố giác, phát giác các đối tượng buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy, đồng thời tổ chức 100 nhóm liên gia tự quản về an ninh trật tự; trực tiếp đi vào các bản, các tổ để sinh hoạt theo đúng định kỳ đã quy định. Từ năm 2011 đến nay, tình hình ma túy trên địa bàn xã đã giảm, đến nay đã có 14/19 bản đạt tiêu chuẩn "4 không" về ma túy; xã Chiềng Khoang không có tụ điểm mua bán và người nghiện ma túy”.


Giờ đây xã Chiềng Khoang đang tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát huy thế mạnh của địa phương phát triển chăn nuôi gia súc; khoanh nuôi bảo vệ rừng... Bà con trong xã cùng nhau đoàn kết phát triển kinh tế - xã hội, từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững.Công Luật

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản