Tôn vinh người có uy tín, nhân sỹ trí thức và doanh nhân

“Lễ Tuyên dương người có uy tín, nhân sỹ trí thức và doanh nhân tiêu biểu dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ nhất năm 2017” được tổ chức vào tháng 12/2017.

Lãnh đạo Ủy ban dân tộc họp chỉ đạo tổ chức Lễ tuyên dương.

“Lễ Tuyên dương người có uy tín, nhân sỹ trí thức và doanh nhân tiêu biểu dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ nhất năm 2017” là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng; khẳng định, ghi nhận vai trò của người có uy tín, nhân sỹ trí thức và doanh nhân tiêu biểu dân tộc thiểu số trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những năm qua, đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số luôn gương mẫu đi đầu trong nhiều lĩnh vực, tích cực tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo; dạy bảo, khuyên nhủ con cháu, người thân trong gia đình, nhân dân trong thôn, bản, phum, sóc tích cực phát triển kinh tế, xóa đối giảm nghèo. Đội ngũ doanh nhân dân tộc thiểu số đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội; tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập cho lao động các địa phương. Đội ngũ nhân sỹ, trí thức là nguồn nhân lực chất lượng cao, giữ vai trò nòng cốt, đi đầu trong nghiên cứu, sáng tạo và vận dụng tri thức khoa học vào thực tiễn, tạo ra những giá trị vật chất và tinh thần phục vụ đời sống nhân dân và sự phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Việc biểu dương, khen thưởng những tấm gương điển hình dân tộc thiểu số thường xuyên được quan tâm, đã khẳng định chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với đội ngũ có nhiều đóng góp cho sự phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tuy nhiên, việc tuyên dương tổng hòa nhiều thành phần, đối tượng người dân tộc thiểu số trên quy mô quốc gia thì chưa được thực hiện.

Vì vậy, Ủy ban Dân tộc đã nỗ lực đề xuất, tham mưu cho Chính phủ trong việc lần đầu tiên tổ chức tuyên dương những tấm gương điển hình là người có uy tín, nhân sỹ trí thức, doanh nhân dân tộc thiểu số trên quy mô toàn quốc. Thủ tướng Chính phủđã phê duyệt đồng ý tổ chức Lễ tuyên dương tại Công văn số 1157/TTg-QHĐP ngày 09/8/2017. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Dân tộc là cơquan chủ trì, phối hợp với một số bộ, ngành liên quan tổ chức Lễ Tuyên dương.

Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc tiếp đoàn đại biểu người có uy tín tỉnh Thừa Thiên - Huế ra thăm Hà Nội.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tổ chức Lễ Tuyên dương, Ủy ban Dân tộc đã thành lập Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương để công tác chỉ đạo, phối hợp, phân công nhiệm vụ được rõ ràng, bài bản. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Lễ tuyên dương đang được hoàn tất. Việc lựa chọn lựa chọn và phân bổ đại biểu đảm bảo hài hòa cơ cấu, thành phần, vùng miền, đại diện đủ thành phần dân tộc thiểu số với hơn 500 đại biểu chính thức. Những tấm gương lựa chọn dự Lễ Tuyên dương thực sự là những điển hình tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực, có tầm ảnh hưởng và có nhiều đóng đối với sự phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Ủy ban Dân tộc đã giao trách nhiệm cho các Vụ, đơn vị phục vụ Lễ tuyên dương. Vụ trưởng, Thủ trưởng các đơn vị được giao chủ trì nhiệm vụ phải xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết từng đầu việc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm chỉ đạo toàn diện các công việc; các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm chỉ đạo từng nhóm việc từ công tác chuẩn bị nội dung; công tác tuyên truyền, vận động tài trợ; công tác hậu cần, lễ tân; tài chính và các hoạt động bên lề như hội thảo, tham quan thực tế…

Người có uy tín được cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí.

Xác định Lễ tuyên dương là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến, Trưởng ban Tổ chức Lễ tuyên dương luôn sát sao với công việc và liên tục chỉ đạo rà roát các đầu việc, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Tại các cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm yêu cầu các Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc bám sát nhiệm vụ được giao, quyết liệt triển khai thực hiện để Lễ tuyên dương thành công tốt đẹp. Lễ Tuyên dương phải đảm bảo trang trọng, thiết thực, hiệu quả, chu đáo và tiết kiệm, có tầm ảnh hưởng, tạo sức lan tỏa rộng lớn…

Tại các địa phương, Lễ tuyên dương đã và đang có sức lan tỏa đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ông Nguyễn Thái Nam, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên cho biết: Tỉnh Thái Nguyên đã lựa chọn đoàn đại biểu về Hà Nội dự Lễ tuyên dương gồm 13 đại biểu chính thức theo đúng chỉ tiêu, thành phần được phân bổ. Có thể nói, Lễ tuyên dương có ý nghĩa rất quan trọng trong việc cổ vũ, động viên, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước, hăng say học tập, công tác, lao động sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

Các hoạt động của Lễ tuyên dương sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 19/12/2017 và buổi Lễ Tuyên đương sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam. Với sự chuẩn bị chu đáo của Ủy ban Dân tộc và các đơn vị liên quan, sự hưởng ứng tích cực của các địa phương và người dân, Lễ tuyên dương sẽ để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Bài và ảnh: Trọng Thủy (Báo Tin tức)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản