Tích cực đưa chính sách pháp luật đến đồng bào dân tộc

"Báo Tin Tức mang đến thông tin rất bổ ích cho tất cả người dân từ thành thị đến nông thôn. Ngoài việc phản ánh đúng, sâu về tình hình phát triển kinh tế xã hội của cả nước..., báo Tin Tức còn góp phần tích cực chuyển tải các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào các dân tộc thiểu số". Đại đức Thạch Trường, Tăng trưởng chùa Khmer Rạch Giồng xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau nhận xét.
Không chỉ có Đại đức Thạch Trường mà hầu hết các nhân sĩ trí thức, nhà sư và đồng bào dân tộc Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long đều tìm đọc và quý trọng báo Tin Tức như món ăn tinh thần không thể thiếu. Bởi bên cạnh việc đưa thông tin nhanh, chính xác về thời sự chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa văn nghệ... báo Tin Tức còn có các chuyên trang, chuyên mục về Dân tộc - Miền núi; Văn hóa Dân tộc với nhiều nội dung phản ánh sâu sắc, thiết thực về đời sống văn hóa tinh thần, gương người tốt, việc tốt, sự phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số... Đặc biệt, báo Tin Tức còn tích cực tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ kênh thông tin này, đồng bào có thể tìm hiểu sâu, nắm bắt nhanh, rõ ràng các chính sách đặc thù đối với đồng bào dân tộc mình, từ đó góp phần nâng cao ý thức về chấp hành pháp luật, đặc biệt là giới trẻ.

Đại đức Thạch Chanh Đà Ra, chùa Sêrây Cròsăng đã trở thành người bạn đồng hành của báo Tin Tức gần 5 năm qua.


Đại đức Thạch Chanh Đà Ra, Chùa Sêrây Cròsăng phường 2, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) cho biết: "Qua nhiều năm theo dõi báo Tin Tức, tôi thấy những tin, bài của báo tuyên truyền đậm nét về truyền thống văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào dân tộc trong cả nước, trong đó có đồng bào Khmer chúng tôi. Đặc biệt mỗi từ ngữ được phiên âm rất chính xác và đúng nghĩa cho tôi cảm giác người viết các tin, bài đó chính là người dân tộc thiểu số. Cụ thể là các danh từ như Rô băm, Du kê, panh kom san Srok..., đã làm bật lên được nét độc đáo riêng biệt của đồng bào dân tộc thiểu số và tôi nghĩ các dân tộc anh em khác cũng nhìn nhận như vậy".

Giờ đọc báo của các nhà sư và phật tử chùa Khmer Rạch Giồng.


Tại chùa Sêrây Cròsăng, chúng tôi thấy trong tủ sách báo của nhà chùa có rất nhiều số báo được phát hành cách đây rất lâu, nhưng vẫn được nhà chùa lưu giữ cẩn thận. Đặc biệt nhà chùa còn có phòng đọc báo dành cho chư tăng và phật tử. Đại đức Thạch Chanh Đà Ra cho biết: "Hiện nay hầu hết giới trẻ thường chạy theo những thông tin tầm thường, không mang lại lợi ích gì mà còn có thể gây tác dụng xấu đến xã hội. Nhưng báo Tin Tức luôn giữ vững lập trường, quan tâm đi sâu vào những tin tức, bài viết mang tính cộng đồng, xã hội, mỗi tác phẩm được đăng trên báo luôn mang tính giáo dục cao".

Giới trẻ người dân tộc Khmer luôn đánh giá cao về nội dung bài viết được đăng tải trên chuyên mục Dân tộc - Miền núi và Văn hóa dân tộc.


Thời gian phát hành các chuyên trang chuyên mục về Dân tộc - Miền núi, Văn hóa dân tộc còn ngắn, nhưng những bài báo thực sự đã "ăn sâu" vào tâm trí của bạn đọc là người dân tộc. Theo anh Hữu Xà Rinh, Bí thư Chi bộ ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau: "Tôi mới được xem báo Tin Tức khoảng 3 năm nay (đúng vào thời gian có chuyên mục Dân tộc - Miền núi - PV). Tôi thường đem những tin bài về văn hóa dân tộc thiểu số tuyên truyền trong những buổi họp chi bộ theo định kỳ hàng tháng, vì ấp chúng tôi có rất nhiều đảng viên là người dân tộc Khmer".


Ông Triệu Quang Lợi, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Cà Mau cho biết: "Thời gian qua, báo chí nói chung, trong đó có báo Tin Tức đã góp phần tích cực tuyên truyền về chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với vùng sâu, vùng xa có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở Cà Mau. Các chuyên trang, chuyên mục của báo không đơn thuần chỉ là đáp ứng cho nền văn hóa đọc lành mạnh mà còn góp phần đáng kể trong giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, miền núi; góp phần đáng kể trong gìn giữ khối đại đoàn kết dân tộc”.


Xuân Trang

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản