Thắp sáng tình yêu dân ca dân tộc Tày - Nùng

Ở xã Sơn Hải, Lục Ngạn (Bắc Giang), những người yêu mến tiếng hát dân ca dân tộc Nùng ai cũng biết đến cái tên Lục Văn Tích và dành tình cảm trân trọng gọi anh là “nghệ nhân Lục Văn Tích”.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, từ nhỏ Lục Văn Tích đã được nuôi dưỡng, lớn lên bằng những câu hát ru của bà, của mẹ. Tuổi thơ anh gắn liền với các điệu shoong hao, then thật nhẹ nhàng, sâu sắc. Cứ thế anh say mê nghe, rồi học thuộc các làn điệu ấy và tình yêu của anh đối với dân ca cũng lớn dần lên.

Anh Lục Văn Tích đang dạy hát then.

Cũng chính vì tình yêu đối với những làn điệu dân ca của dân tộc, Lục Văn Tích đã không ngại vất vả đến từng gia đình, vận động ai có khả năng và yêu thích dân ca Nùng tham gia vào câu lạc bộ hát then do anh và một số người khác thành lập.

Bằng uy tín, cũng như tài năng ca hát của mình, anh đã khiến câu lạc bộ tăng dần về số lượng, từ hơn 10 người, lên đến gần 50 thành viên. Trong câu lạc bộ, anh vừa là người truyền dạy, hướng dẫn, tổ chức; đồng thời sưu tầm bài hát để các thành viên luyện tập, biểu diễn.

Ngoài những làn điệu shoong hao, các thành viên trong câu lạc bộ cũng đã hát thành thạo hơn 10 làn điệu hát then với rất nhiều bài hát cùng các kỹ năng cơ bản. Anh Lục Văn Tích tận tình hướng dẫn các thành viên từ cách sử dụng cây đàn tính đến cách lấy giọng sao cho vang, dài.

Ngay cả những cây đàn tính câu lạc bộ sử dụng cũng chính tự tay anh chế tạo ra, mặc dù chưa được tròn trịa và đẹp, nhưng cũng đã phục vụ các thành viên CLB.

Anh Lục Văn Tích còn đặt lời mới và đặt lời dựa trên giai điệu then cho các ca khúc như: “Xuân về với Lục Ngạn”, “Sơn Hải vùng cao”… Trong đó, tiết mục “Xuân về với Lục Ngạn” của anh đã đạt giải B trong chương trình hát then của Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Bắc Giang lần thứ VI.


Đồng Thúy


loading...
loading...

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản