Ổn định đời sống dân di cư tự do

Theo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, những năm gần đây, Trung ương Đảng và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các tỉnh liên quan sớm vào cuộc để giải quyết vấn đề di dân đến ngoài kế hoạch ở các tỉnh Tây Nguyên.

 

Hệ thống trường, lớp học ở vùng dân di cư tự do được bảo đảm. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều dân di cư ngoài kế hoạch, cơ sở vật chất và hạ tầng phúc lợi sẽ gặp khó khăn.

 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND các tỉnh Tây Nguyên cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, xây dựng và triển khai các dự án sắp xếp, ổn định đồng bào di dân đến ngoài kế hoạch. Đến nay, các tỉnh Tây Nguyên đã bố trí, sắp xếp ổn định được 14.081 hộ, với 25.358 đồng bào, đạt 55,53% kế hoạch, với tổng vốn đầu tư trên 807 tỷ đồng.


Tuy nhiên, theo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, tiến độ thực hiện các dự án quy hoạch, sắp xếp ổn định dân di cư đến ngoài kế hoạch vẫn rất chậm. Vẫn còn hàng chục ngàn hộ chưa được sắp xếp, ổn định nơi ở mới. Trong đó, có hàng ngàn hộ gia đình di cư ngoài kế hoạch vẫn đang sống tạm bợ, ở sâu trong các khu rừng, thường xuyên bị ngập lụt, đời sống khó khăn, thiếu việc làm, thiếu đất sản xuất, dẫn đến việc người dân phá rừng và săn bắn trái phép, thậm chí tranh chấp đất đai với người dân tại chỗ.

 

Xây dựng trạm xá, vườn thuốc chăm sóc sức khỏe cho đồng bào di cư.


Một trong những nguyên nhân chính của việc chậm sắp xếp, bố trí dân di cư đến ngoài kế hoạch là do thiếu vốn. Đơn cử như tại tỉnh Đắk Lắk, từ năm 2006 đến nay, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho tỉnh Đắk Lắk 15 dự án sắp xếp, ổn định cuộc sống cho trên 5.731 hộ gia đình di cư đến ngoài kế hoạch, với tổng vốn đầu tư trên 693 tỷ đồng. Tuy nhiên, do nguồn lực của địa phương còn hạn chế và sự hỗ trợ của Trung ương còn chưa nhiều, nên đến nay tỉnh Đắk Lắk mới chỉ triển khai thực hiện được một số dự án trong đó. Các dự án khác vẫn chưa có kinh phí để triển khai.


Trước thực trạng này, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã kiến nghị Chính phủ sớm chủ trì một hội nghị toàn quốc nhằm đề xuất các chính sách, giải pháp lâu dài, để giải quyết căn bản việc dân di cư đến ngoài kế hoạch từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào Tây Nguyên; đồng thời, đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành liên quan quan tâm bố trí đủ vốn cho các dự án, để sớm ổn định việc sắp xếp, ổn định cuộc sống cho người dân di cư đến ngoài kế hoạch.


Bài và ảnh: Quang Huy

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản