Nghề thuốc nam của người Dao

Đến với làng nghề thuốc Nam của dân tộc Dao ở thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội mới thấy vẻ đẹp của thiên nhiên và con người nơi rừng Quốc gia Ba Vì. Theo người dân nơi đây, vì ở vùng rừng núi nên từ xưa, người dân đã biết tìm đến các cây thuốc trong rừng để chữa bệnh.

Bà con người Dao – Yên Sơn lên rừng thuốc Nam.Băm dây mộc thông để nấu cao.


Người biết giúp người chưa biết tìm cây thuốc, cách sao tẩm để làm ra các loại thuốc chữa bệnh có hiệu quả, trừ những bệnh cấp tính mới phải đưa lên bệnh viện tuyến trên điều trị. Những phụ nữ dù đã cao tuổi vẫn đi rừng kiếm cây thuốc hoặc chăm bón những cây thuốc trồng trong vườn nhà, phơi, chế biến thành các loại thuốc chữa bệnh khác nhau.Nấu cao.
 Lọc nước để cô thành cao.Rừng nhiều cây thuốc quý.Việc sao tẩm, nấu thuốc khá cầu kỳ, ví như để nấu cao lá phải dùng tới cả trăm vị khác nhau trong đó dây mộc thông là chủ yếu và phải nấu khoảng 20 ngày mới cô đặc thành cao để chữa trị bệnh đau xương khớp, viêm khớp. Ngoài ra còn có các thuốc khác như đau đầu, mất ngủ, tiền liệt tuyến, bệnh ngoài da, lở ngứa, tổ địa, đau đại tràng, dạ dày, bệnh trĩ, ho hen, viêm xoang, viêm gan B… cũng được chế biến theo phương pháp gia truyền.

Hái quả cây thuốc.Phơi lá thuốc.Thuốc nam sau khi sao tẩm sẽ được đóng gói để bảo quản.


Các Lương y Triệu Thị Hòa - Chủ tịch Hội Đông y xã Ba Vì, Triệu Thị Lan - Chi hội trưởng Đông Y thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, Lương y Dương Thị Thắng, Triệu Thị Thúy, Triệu Thị Mai, Lý Thị Vân, Dương Thị Hiến… đều là những người được gia đình truyền nghề làm thuốc, thuốc được chuyển đi tới nhiều vùng trong cả nước. Người dân nơi đây mong muốn được sự quan tâm hơn nữa của các cấp để trồng và phát triển dược liệu chữa bệnh, xóa đói, giảm nghèo.


Bài và ảnh: Duy Tường - Đức Căn

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản