Trị sốt xuất huyết bằng cây thuốc Nam

Để trị bệnh sốt xuất huyết ngoài việc điều trị bằng các loại thuốc chuyên dụng, thuốc kháng sinh… trong dân gian còn sử dụng một số cây thuốc Nam. Trong đó, 2 loại cây được đánh giá cao về hiệu quả chữa bệnh là cây nhọ nồi và hoa hòe.


Cây nhọ nồi còn có tên gọi khác cỏ mực, hạn liên thảo. Nhọ nồi có tác dụng lưu thông huyết, bổ thận, ích âm, chủ trị can, thận, chảy máu, sốt cao chưa rõ nguyên nhân, ho ra máu, đại tiểu tiện ra máu, chảy máu dưới da, ban sởi, viêm họng… Nhọ nồi có thể dùng tươi hoặc phơi khô, có tính hơi ngọt, mặn và mát đi vào 2 kinh can, thận. Tuy nhiên, nhọ nồi không dùng được cho người có rối loạn chức năng tiêu hóa như đầy bụng, chậm tiêu hóa, đại tiện phân loãng…


Hoa hòe còn có tên khác là hòe mể, hòe hoa. Hoạt chất chủ yếu là rutin. Trong tây y hoa hòe được làm thuốc giảm tính thấm và tăng sức bền vững mao mạch, giảm trương lực cơ trơn, chủ yếu dùng điều trị và dự phòng các tính sốt xuất huyết, chảy máu cam, xơ vữa động mạch do cao huyết áp trong nhóm mỡ cao trong máu và còn điều trị thương tổn do nhiễm xạ, chống dị ứng.


Ngoài ra, rau má, sài đất, cam thảo đất và lạc tiên đều cùng có tác dụng điều trị sốt xuất huyết do muỗi truyền, tăng sức đề kháng miễn dịch của cơ thể, giải nhiệt, giải độc, hạ sốt, an thần kinh.


T.T

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN