Nghệ An: Chăm lo, hỗ trợ đồng bào Mông giảm nghèo bền vững

Tỉnh Nghệ An hiện có gần 5.100 hộ dân tộc Mông, với khoảng 30.400 nhân khẩu, sinh sống ở khu vực biên giới thuộc các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong. Người Mông cư trú chủ yếu trên lưng chừng núi, với phương thức sản xuất làm nương rẫy trên đất dốc.

Tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành địa phương, đặc biệt là Bộ đội Biên phòng Nghệ An tổ chức tuyên truyền và thực hiện lồng ghép nhiều chính sách hỗ trợ giúp bà con ổn định cuộc sống, từ đó mới có thể chấm dứt tình trạng du canh, du cư.

Mặt khác, chính quyền các xã vận động nhân dân ủng hộ, giúp đỡ vật liệu, ngày công để các hộ làm nhà, ổn định nơi ở, cho các hộ mượn đất sản xuất trồng các loại cây ngắn ngày để cải thiện đời sống, cấp phát các vật dụng thiết yếu như: Chăn, chiếu, màn, gạo, dầu hỏa, muối i ốt..., phối hợp các nhà trường hỗ trợ sách vở, tuyên truyền vận động các hộ dân đưa con, em đến trường học. Tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, trước Tết Nguyên đán Nhâm Thìn có 114 hộ với 946 khẩu hồi cư, những gia đình này được hỗ trợ 15 kg gạo/người/tháng, trong 3 tháng mỗi năm. Nhờ vậy, đến nay những gia đình hồi cư ổn định, hòa nhập cộng đồng nhanh chóng, chăm lo sản xuất.

Viết Hùng

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản