Ngày hội tòng quân của thanh niên các dân tộc Sơn La

Sáng 8/9, tại các huyện Phù Yên, Bắc Yên, Yên Châu, Thuận Châu, Mường La và Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) đã đồng loạt diễn ra lễ giao nhận quân đợt 2 năm 2013. Trên các trục đường dẫn về các điểm giao nhận quân rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền cổ động; từng dòng người náo nức đổ về khu vực tổ chức buổi lễ quân để tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ.

Trò chuyện với một số tân binh cùng gia đình tại điểm giao quân huyện Thuận Châu (tỉnh Sơn La), chúng tôi nhận thấy tất cả đều ý thức sâu sắc quyền và nghĩa vụ của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Tân binh Hoàng Văn Đức, người dân tộc Thái, ở xã Tông Lệnh, tâm sự: Em rất tự hào và vinh dự được trở thành chiến sỹ. Em sẽ cố gắng rèn luyện, học tập để không phụ lòng tin tưởng của gia đình và đơn vị.

Trông cứng cáp và trưởng thành hơn khi khoác lên mình bộ quân phục, chàng trai trẻ Vừ A Cải, người dân tộc Mông ở xã Co Tòng (huyện Thuận Châu) là đảng viên duy nhất trong số 600 tân binh lên đường nhập ngũ ngày phấn khởi chia sẻ, em nghĩ quân đội là một môi trường tốt để chúng em có thể trưởng thành hơn. Được rèn luyện trong môi trường quân ngũ sẽ giúp em học được nhiều điều mới như tính tập thể, tính kỷ luật, rèn luyện về đạo đức, tác phong. Em tin mình sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao để xứng đáng với gia đình và quê hương.

Không giấu nổi sự xúc động khi tiễn người con trai lên đường nhập ngũ, bà Lù Thị Phương, mẹ của tân binh Lường Văn Hải, ở xã Bó Mười (huyện Thuận Châu) cho biết, từ nhỏ Hải luôn ước mơ trở thành bộ đội và đã viết đơn tình nguyện ra nhập quân ngũ. Phải xa con, gia đình ai cũng buồn, nhưng thấy cháu được học tập và rèn luyện trong quân đội thì gia đình rất yên tâm. Hôm qua, xã đã tổ chức gặp mặt thanh niên lên đường nhập ngũ, buổi tối họ hàng bà con trong bản đến nhà động viên nên gia đình cũng không còn lo lắng nữa.

Theo Đại tá Lê Anh Thư, Phó Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sơn La: Đợt 2 năm 2013, tỉnh Sơn La có nhiệm vụ tuyển và bàn giao 600 thanh niên lên đường nhập ngũ vào một số đơn vị thuộc Bộ đội biên phòng, Quân khu II... Tân binh là người các dân tộc Kinh, Thái, Mông, Mường, Khơ Mú, La Ha, Dao, Xinh Mun, Kháng. Tỷ lệ tân binh có sức khỏe loại 1 và 2 đạt trên 90%; 100% là đoàn viên. Gần 50% tân binh có trình độ văn hóa cấp trung học phổ thông; độ tuổi từ 18 – 21 chiếm hơn 80%.

Ngay trong sáng 9/8, các tân binh được lệnh lên xe về đơn vị, những cái bắt tay, những món quà trao vội cùng lời căn dặn của gia đình người thân như tiếp thêm sức mạnh cho các bạn trẻ. Những chiếc xe từ từ lăn bánh mang theo tình cảm yêu thương nồng ấm của người ở lại. Buổi lễ giao nhận quân của các huyện trong tỉnh Sơn La đã diễn ra trong không khí tưng bừng phấn khởi, tiếp thêm nghị lực để thanh niên nhập ngũ phát huy truyền thống tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ, ra sức học tập, rèn luyện, bảo vệ vững chắc Tổ quốc.


Lê Hữu Quyết

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản