Nâng cao hiểu biết pháp luật cho đồng bào - Bài 1

Những năm gần đây, thông qua hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) và trợ giúp pháp lý (TGPL), nhận thức pháp luật của đồng bào các DTTS được nâng lên; đồng bào hiểu biết pháp luật, tự bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT ĐẾN TỪNG NGƯỜI

Theo Vụ Pháp chế, Ủy ban Dân tộc, năm 2015, Vụ đã bổ sung sách pháp luật cho 80 tủ sách pháp luật ở 80 xã của 8 tỉnh: Lào Cai, Cao Bằng, Quảng Trị, Bình Định, Nghệ An, Yên Bái, Lạng Sơn, Hà Giang. Đồng thời, tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại các tỉnh này cũng như hỗ trợ xây dựng và hoạt động của 2 câu lạc bộ pháp luật của 2 xã thuộc 2 huyện của tỉnh Cao Bằng và Lào Cai… Từ đó góp phần không nhỏ nâng cao nhận thức về pháp luật cho đồng bào DTTS.

Công tác tuyên truyền PBGDPL và TGPL đã và đang góp phần thay đổi nhận thức cho đồng bào DTTS.Ảnh: Minh Thu

Tỉnh Bắc Giang là một trong những tỉnh tổ chức tuyên truyền, PBGDPL cho đồng bào DTTS thường xuyên và đều đặn nhất. Theo Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang, hằng năm địa phương tổ chức hàng trăm đợt TGPL lưu động tại các xã ĐBKK; tiếp nhận, tư vấn và giải quyết hàng ngàn lượt yêu cầu TGPL cho đồng bào DTTS. Các buổi TGPL lưu động, tuyên truyền PBGDPL cho bà con vùng đồng bào DTTS được lồng ghép với tuyên truyền Luật Đất đai, bảo vệ an ninh trật tự ở những buổi họp thôn, bản. Đến nay, 188/188 xã miền núi ở Bắc Giang đã có tủ sách pháp luật, với trên 300 đầu sách các loại/tủ tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ và nhân dân tra cứu, tìm hiểu pháp luật…

Ông Vũ Văn Tiến, Phó trưởng Phòng Tư pháp huyện Sơn Động cho biết: “Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp tổ chức tuyên truyền PBGDPL, TGPL được 21 cuộc, với 840 lượt người tham dự; duy trì 179 tổ hòa giải ở cơ sở - coi đây là lực lượng nòng cốt giải quyết các mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân”. Điều này đã góp phần nâng cao kiến thức pháp luật cho đồng bào DTTS tại các địa phương, giảm thiểu những vụ khiếu kiện vượt cấp, đem lại sự bình yên, ổn định trên các bản làng vùng cao ở Sơn Động.

Tương tự, tại tỉnh Bắc Kạn, huyện Pác Nặm là một trong số ít huyện vùng cao ở các tỉnh miền núi phía bắc đã thành lập được Câu lạc bộ TGPL trực thuộc Trung tâm TGPL. Ông Dương Văn Cẩm, chuyên viên TGPL thuộc Câu lạc bộ TGPL huyện Pác Nặm cho biết, công tác TGPL đã và đang đem lại nhiều lợi ích pháp lý thiết thực cho đồng bào vùng cao. Tỉnh Bắc Kạn đã trích 1 tỉ đồng/năm để chi cho hoạt động TGPL; ngoài việc in ấn tài liệu, tờ rơi còn chi trực tiếp cho cấp xã 7,1 triệu đồng/năm để thực hiện công tác này…

Ông Nông Văn Thái, người có uy tín xóm Nà Làng, xã Quế Sơn, huyện Sơn Động (Bắc Giang) cho biết: “Trước đây, Quế Sơn là địa bàn giáp ranh giữa Sơn Động với huyện Lục Ngạn nên tình hình an ninh trật tự có những diễn biến phức tạp, nhưng 5 năm trở lại đây, nhờ có các CLB TGPL và mô hình tuyên truyền PBGDPL, nên đồng bào đã được nâng cao kiến thức về pháp luật, việc tranh chấp đất đai, khiếu kiện vượt cấp đã không còn”.

Còn anh Ngô Văn Lành là Trưởng thôn, người có uy tín thôn Lủng Vài, xã Công Bằng, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn chia sẻ: “Công tác tuyên truyền PBGDPL và TGPL rất có ý nghĩa, thiết thực đối với đồng bào DTTS trên địa bàn. Được tuyên truyền nâng cao nhận thức, bà con hiểu biết về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước… nên bà con trong thôn Lủng Vài đều sống và làm việc theo pháp luật. Nhiều năm qua, tình hình giao thông trên địa bàn được cải thiện rõ rệt; không còn tình trạng thanh niên uống rượu say xỉn gây mất an ninh trật tự, mất an toàn giao thông; nạn tảo hôn, tội phạm ma túy đã không còn.

Bằng sự nỗ lực của các cấp, ngành, công tác tuyên truyền, PBGDPL và TGPL đã được nâng lên một bước, góp phần nâng cao nhận thức cho đại bộ phận đồng bào DTTS và miền núi, ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, từng bước giúp đồng bào vươn lên thoát nghèo trên mảnh đất quê hương.

Bài cuối: Nâng cao chất lượng phổ biến pháp luật
Trọng Thủy - Minh Thu
Tin khác
  • Ấn phẩm báo chí góp phần phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi

    Ấn phẩm báo chí góp phần phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi

    20:22 ngày 23/01/2019

    Ngày 23/1, tại Hà Nội, Uỷ ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện Quyết định số 59/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và triển khai Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) trủ trì hội nghị.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản