Mường Nhé tăng cường phòng chống đói, rét cho gia súc

Những năm gần đây, chăn nuôi đang dần trở thành thế mạnh trong phát triển kinh tế của huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.  Tốc độ tăng trưởng đàn gia súc, gia cầm hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Để đạt được kết quả đó, huyện Mường Nhé đã luôn chú trọng khuyến khích người dân tập trung phát triển chăn nuôi, triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ con giống, đồng thời luôn coi trọng công tác phòng chống dịch bệnh, phòng chống đói, rét cho gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Sau vụ lúa, đồng bào cần thu gom rơm khô để dự trữ thức ăn cho trâu, bò trong mùa đông.

Theo thống kê, hiện nay tổng đàn gia súc của huyện Mường Nhé có hơn 23.000 con, tăng hơn 1000 con so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó đàn trâu, bò gần 11.000 con, đàn ngựa, dê hơn 1.300 con, đàn lợn hơn 11.000 con.

Với đặc thù là huyện vùng cao biên giới, Mường Nhé có khí hậu khắc nghiệt, hàng năm mùa đông đến sớm, nhiệt độ xuống thấp kèm sương muối đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất của người dân, nhất là chăn nuôi gia súc.

Ngay từ đầu mùa đông, UBND huyện Mường Nhé đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn như phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Thú y huyện chủ động các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc của huyện.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Phó phòng NN & PTNT huyện Mường Nhé, UBND huyện đã yêu cầu các xã, tập trung chỉ đạo quyết liệt việc phòng chống đói, rét cho gia súc, gia cầm, nhất là đàn trâu, bò, nhằm giảm thiểu thiệt hại tới mức thấp nhất.

Cán bộ thú y hướng dẫn người dân cách chăm sóc gia súc.

Chỉ đạo các xã phân công cán bộ, công chức xuống từng bản để tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuẩn bị các biện ứng phó khi có rét đậm rét hại xảy ra. Giao trách nhiệm cho bí thư chi bộ, các trưởng bản bám sát địa bàn, khẩn trương áp dụng các biện pháp chống rét, chống đói cho vật nuôi.

Cập nhật diễn biến thời tiết, khí hậu thông tin cho người chăn nuôi biết. Phân công nhiệm vụ cho trạm Thú y, phòng NN&PTNT huyện chủ động phối hợp công tác phòng chống dịch bệnh, cử cán bộ xuống các xã hướng dẫn bà con cách phòng chống đói rét cho đàn gia súc, kiểm tra, đôn đốc các hộ dân thực hiện.


Như vậy, công tác phòng chống rét và dịch bệnh cho đàn gia súc trong mùa đông này đã được các đơn vị huyện Mường Nhé vào cuộc tập trung thực hiện. Trong đó, đặc biệt chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế thả rông gia súc; làm chuồng trại nuôi nhốt, tích cực chăm sóc trâu, bò về mùa đông.

Tuy nhiên, ông Lò Văn Tuấn, Cán bộ thú y xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé, nhận định, mạc dù Mường Nhé là huyện có điều kiện tự nhiên khá thuận lợi cho chăn nuôi gia súc, từ việc chăn nuôi đã đem lại nguồn thu nhập không nhỏ cho người dân, góp phần tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo; nhưng ở một số xã, bản việc phòng chống rét cho gia súc chưa được người dân quan tâm. Chuồng trại chăn nuôi còn sơ sài, tạm bợ, chưa đủ điều kiện che chắn cho vật nuôi vào mùa đông.

Mặc dù từ đầu mùa đông đến nay chưa xảy ra đợt rét đậm, rét hại nào gây ảnh hưởng tới đàn gia súc ở huyện. Song trước những diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết việc phòng chống rét cho đàn gia súc không thể chủ quan. Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng cũng cần sự chủ động hơn nữa của người nông dân.


Bài và ảnh: Thanh Tùng

loading...
loading...

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản