Liên hoan nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc vùng Đông Bắc

Nằm trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X, tối 3/11, tại nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc vùng Đông Bắc.

Chú thích ảnh
Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Thanh Hóa được mời tham gia ngày hội trình diễn lễ hội cá sa của người Thái. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc vùng Đông Bắc là sự tụ hội sắc màu văn hóa, tín ngưỡng dân gian đặc trưng, độc đáo của 10 tỉnh trong vùng gồm: Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Phú Thọ.

Chú thích ảnh
Giới thiệu Lễ cầu an của người Nùng xã Hòa Bình, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên). Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Liên hoan nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc các tỉnh vùng Đông Bắc; đồng thời cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm trong hoạt động biểu diễn văn hóa ở cơ sở.

Tại liên hoan, các nghệ nhân, diễn viên quần chúng đến từ các bản, làng, thôn xóm của của 10 tỉnh vùng Đông Bắc đã đem đến cho công chúng các tiết mục dân ca, dân vũ, dân nhạc, trình diễn trang phục các dân tộc đặc sắc, đậm nét văn hóa đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc.

Chú thích ảnh
Đoàn nghệ thuật quần chúng tình Bắc Kạn giới thiệu lễ hội lồng tồng của người Tày, Nùng. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Đó là điệu hát then cổ “giải hạn” của dân tộc Tày, múa mục niệm của dân tộc Nùng ở Bắc Kạn, hát cọi của dân tộc Tày ở huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, múa của người Dao đỏ ở Vĩnh Phúc, múa Sênh tiền, múa Khèn, thổi Khèn dân tộc Mông…

Bên cạnh các tiết mục văn nghệ dân gian, những phần trình diễn trang phục dân tộc độc đáo, đặc sắc của các chàng trai, cô gái đến từ 10 tỉnh đã khắc họa sâu hơn vẻ đẹp, nền văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc.

 

Nguyễn Thị Thảo (TTXVN)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản