Lễ Nhập hạ - Nét văn hóa đặc sắc

Hàng năm, cứ đến ngày 15/6 âm lịch (tháng Asat của đồng bào Khmer), đồng bào Khmer Nam bộ nói chung và người dân Sóc Trăng nói riêng lại tổ chức lễ Nhập hạ (còn gọi là Bun Chôl Vô Sa) cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, gia đình yên vui hạnh phúc; đồng thời dâng các vật dụng sinh hoạt cho các chư tăng tại chùa trong 3 tháng Nhập hạ. Năm nay, do là năm nhuận của lịch Khmer, lễ Nhập hạ của đồng bào Khmer rơi vào tháng nhuận thứ hai của tháng Asat.


Lễ Nhập hạ của đồng bào Khmer gồm 2 ngày chính: Ngày thứ nhất diễn ra vào buổi chiều, đồng bào sẽ đem lễ vật đến chùa để làm lễ cầu nguyện. Trong ngày này, lễ vật không thể thiếu là những cây đèn cầy do các phật tử dâng đến chùa để thắp liên tục (không để tắt) trong ba tháng Nhập hạ.


Ngày thứ hai, đồng bào sẽ đem cơm, nước, gạo… đến chùa dâng lên sư sãi, nhằm cầu siêu cho người quá cố và cầu bình an, hạnh phúc cho phum sóc.


Trong ba tháng Nhập hạ (từ ngày 15/6-15/9 âm lịch), ngoài việc thắp đèn cầy, các chùa Khmer còn đánh trống vào hai buổi sáng (bắt đầu từ 4 giờ -5 giờ) và chiều (từ 16 giờ -17 giờ) để giúp cho đồng bào của phum sóc chủ động được thời gian trong hoạt động sản xuất, sinh hoạt.


Lễ Nhập hạ được tổ chức vào mùa mưa, khi bắt đầu vào mùa gieo trồng và cày cấy theo lịch của đồng bào Khmer.Chanh Đa

loading...
loading...
Tin khác
  • Thanh niên Văn Yên giữ gìn bản sắc dân tộc

    Thanh niên Văn Yên giữ gìn bản sắc dân tộc

    23:14 ngày 03/08/2012

    Đã từ lâu nay những buổi sinh hoạt của các cơ sở Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Văn Yên không chỉ sôi nổi bởi những ý kiến, các cuộc trao đổi kinh nghiệm về cách thức phát triển kinh tế, học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng mà còn sâu lắng, dập dìu bởi những làn điệu dân ca

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản