Lễ hội đua thuyền đuôi én Mường Lay

Ngay trong ngày đầu tiên của năm mới 2016, tại thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên) đã tưng bừng diễn ra Lễ hội đua thuyền đuôi én lần thứ II và Ngày hội thể thao văn hóa các dân tộc thị xã.

Trong 16 đội, với hơn 300 vận động viên tham gia đua thuyền đuôi én lần này còn có sự tham gia của các đội đua của tỉnh Luông Pha Băng (nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) và các địa phương thuộc tỉnh Lai Châu và Sơn La đến tranh tài.

Lễ cúng thần sông nước trước khi bắt đầu cuộc đua. Ảnh: Chu Quốc Hùng

Trải qua cuộc thiên di trong lịch sử, dân tộc Thái có mặt ở Việt Nam từ hàng trăm năm trước. Bản mường Thái nói chung và bà con các dân tộc ven sông Đà nói riêng, sinh sống bằng nghề trồng lúa nước và đánh bắt tôm cá. Bởi vậy từ bao đời nay, bà con rất gắn bó với sông nước và chèo thuyền là công việc thường ngày, trở thành thói quen và nhu cầu không thể thiếu trong sinh hoạt, trong lao động sản xuất. Đua thuyền giữa các bản làng đầu xuân cũng bắt nguồn từ tập quán sinh sống đó, không khí hội hè vui vẻ khiến họ lạc quan, yêu đời hơn.

Phong tục thả cá cầu may trong ngày khai mạc lễ hội.

Các đội đua thuyền đuôi én đang bứt phá quyết liệt. Ảnh: Xuân Tư


Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội đua. Ảnh: Xuân Tư

Đây là lần thứ 2 thị xã Mường Lay tổ chức Lễ hội đua thuyền đuôi én. Lần đầu, lễ hội được tổ chức cũng vào ngày đầu tiên của năm mới 2015. Sau khi thủy điện Sơn La dâng nước, thị xã Mường Lay đã trở thành một đô thị xinh đẹp, với những dãy phố nhà sàn nằm soi bóng xuống lòng hồ thủy điện. Chính quyền thị xã Mường Lay đã phục dựng Lễ hội đua thuyền đuôi én của dân tộc Thái trắng trở thành truyền thống, dự kiến sẽ tổ chức vào những ngày đầu tiên của các năm với quy mô ngày càng mở rộng, thu hút nhiều đội đua trong và ngoài nước tham dự.

Chu Quốc Hùng

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản