Kết hợp chính sách dân tộc với phòng chống ma túy

Sáng 7/5, tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, HIV/AIDS vùng dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2012 - 2015 và nhiệm vụ 2016 - 2020.

Thứ trưởng Lê Sơn Hải phát biểu tại hội thảo.


Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải nhấn mạnh: Những năm qua, công tác phòng, chống tệ nạn ma túy luôn được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm chỉ đạo, các bộ, ngành và địa phương quan tâm tổ chức thực hiện, đã thu được những kết quả đáng khích lệ, tạo được sự chuyển biến tích cực trên địa bàn cả nước nói chung, vùng đồng bào DTTS và miền núi nói riêng, góp phần kiềm chế sự gia tăng của các tệ nạn ma túy. Nhiều vụ án buôn bán, vận chuyển, sử dụng ma túy với số lượng lớn được phát hiện, triệt phá, nhờ có sự tham gia đóng góp, đấu tranh tích cực của các cơ quan, tổ chức và nhân dân vùng DTTS, miền núi, biên giới.

Thực hiện Chỉ thị 21- CT/TƯ ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới, UBDT đã xác định rõ: Công tác phòng, chống ma túy, HIV/AIDS, mại dâm là tập trung vào tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, vận động chống trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy, gắn với các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở vùng DTTS và miền núi. UBDT đã chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan và địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động về phòng, chống ma túy, HIV/AID.

Chặt bỏ cây thuốc phiện ở Lai Châu.


Trước tình hình diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng các hoạt động buôn bán, vận chuyển, sử dụng ma túy ở vùng DTTS, miền núi, giai đoạn 2016 - 2020, UBDT đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc tích cực đấu tranh phòng, chống tệ nạn ma túy, giúp đỡ người nghiện, người mắc HIV/AIDS cai nghiện và chữa trị; kết hợp với việc tổ chức thực hiện tốt các chính sách dân tộc.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các tham luận và về công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, HIV/AIDS vùng DTTS và miền núi; thực trạng tình hình phòng, chống tệ nạn và tội phạm ma túy ở Việt Nam, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp hoạt động giai đoạn 2016 - 2020; kết quả và kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền vận động quần chúng đấu tranh phòng, chống ma túy, bảo vệ an ninh biên giới; công tác phối hợp trong hoạt động tuyên truyền phòng chống ma túy, HIV/AIDS gắn với xóa đói giảm nghèo trong đồng bào DTTS và các tham luận của một số tỉnh khu vực miền Bắc, miền Trung - Tây Nguyên; tham luận của các đại biểu đại diện người có uy tín, trưởng thôn bản tại Nghệ An.

Các đại biểu đã tập trung đóng góp ý kiến về những chủ trương, biện pháp, kết quả, kinh nghiệm trong công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, HIV/AIDS giai đoạn 2011 - 2015 của ngành và địa phương mình; đề xuất các sáng kiến, giải pháp, kiến nghị để nâng cao hơn nữa kết quả công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, HIV/AIDS giai đoạn 2016 - 2020 ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.

“Đấu tranh phòng chống ma túy ở vùng DTTS là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Mỗi đơn vị phải có trách nhiệm tìm ra giải pháp của mình. Ngoài các chính sách chung của Nhà nước, các địa phương nên có những dự án đặc thù để hỗ trợ, vực dậy các thôn bản bị ma túy tàn phá. Đồng thời, cần nâng cao nhiệm vụ tuyên truyền. Đối với bà con, nên tuyên truyền đi vào cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu. Với chức năng là cơ quan chuyên trách, UBDT sẽ góp tiếng nói với Bộ Công an để tiếp tục duy trì Chương trình phòng chống ma túy trong thời gian tới”, Thứ trưởng Lê Sơn Hải khẳng định.

Bài và ảnh: Lê Nam
Tin khác
  • Ấn phẩm báo chí góp phần phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi

    Ấn phẩm báo chí góp phần phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi

    20:22 ngày 23/01/2019

    Ngày 23/1, tại Hà Nội, Uỷ ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện Quyết định số 59/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và triển khai Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) trủ trì hội nghị.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản