Hội tụ bản sắc văn hóa mọi miền

Tiết trời giao hòa, giữa không gian sông núi hữu tình của Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (xã Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) rực rỡ sắc màu đón chào hàng trăm người con ưu tú từ bản làng của 54 dân tộc anh em hội tụ giao lưu văn hóa, trình diễn trang phục độc đáo.

Mỗi bản làng, mỗi dân tộc và con người ở các vùng miền có nét đặc trưng riêng nhưng khi về đây họ “là con một nhà”, tái hiện một cách rõ nét và sinh động dân tộc Việt Nam đoàn kết và thống nhất.

Dân tộc Thái trắng.


Nhạc sĩ An Thuyên, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Lễ hội trình diễn trang phục dân tộc không giấu nổi cảm xúc: "Thật là hạnh phúc và may mắn khi được tận mắt thấy sự tập hợp tất cả trang phục của các dân tộc thiểu số. Tôi đã là người từng đi nhiều đến các bản làng và viết nhiều tác phẩm về đồng bào dân tộc, nhưng không thể tưởng tượng nổi và rất bàng hoàng, tự hào trước sự phong phú đa dạng, nhiều màu sắc của văn hóa Việt Nam".

Lễ hội trình diễn trang phục các dân tộc lần thứ nhất diễn ra từ ngày 26 -28/11 do Ủy ban Dân tộc và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, thực sự là một sân chơi quy mô lớn, thu hút 235 thí sinh đến từ 52 đoàn, gồm trên 200 loại trang phục của 54 dân tộc anh em. Đây cũng là dịp để bà con dân tộc ba miền có cơ hội gặp gỡ, tìm hiểu phong tục tập quán của nhau.

Dân tộc Mông. 

Trang phục nam dân tộc Stiêng, Cờ Tu (Quảng Nam).


 

Dân tộc Cao Lan. 

Dân tộc Dao Tiền.


 

Dân tộc Si La.


 

Trang phục cưới của dân tộc Khmer


Mỗi một bộ trang phục là một nét đẹp riêng phản ánh sinh hoạt đời thường và lễ hội các vùng dân tộc. Trang phục của cô dâu Khmer vẻ đẹp ở những hạt kim sa lấp lánh, điểm nhấn là bộ kiềng đeo tay và chân. Còn trang phục của người Dao Tiền (Tuyên Quang) có những đồng tiền xu gắn hai bên viền vạt thân áo với những chiếc xà tích ở thắt lưng bằng bạc. Trang phục của dân tộc Mường cũng có nét đặc sắc như nam thường mặc áo cánh phủ kín mông, xẻ ngực, cổ tròn, cúc sừng vai... Và còn rất nhiều bộ trang phục khác của tất cả đồng bào trong cả nước. Mỗi bộ trang phục đều có kiểu dáng, họa tiết, chất liệu khác nhau, kèm theo là những bước đi, điệu nhạc, tiếng khèn đặc trưng với những lời giới thiệu quảng bá đời sống sinh hoạt văn hóa tinh thần của dân tộc mình.

Em Lý Thị Huyên, người dân tộc Dao Tiền, xã Tri Phú, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, là một trong số những cô gái trẻ nhất về tham dự buổi trình diễn phấn khởi nói: "Bộ trang phục này do bà em làm và để lại. Em rất vui khi được là người nối tiếp truyền thống đưa nó đi giới thiệu với mọi người".

Theo GS-TS Hoàng Nam, Giảng viên khoa Văn hóa dân tộc, trường Đại học Văn hóa Hà Nội, ông đánh giá cao chương trình biểu diễn trang phục dân tộc ở hai khía cạnh. Thứ nhất, trên lĩnh vực chính trị, xã hội, chương trình đã hiện thực hóa chính sách của Đảng và Nhà nước về quyền bình đẳng, tôn trọng các dân tộc. Thứ hai trên lĩnh vực văn hóa, đây còn là cơ hội cho các dân tộc trực tiếp giao lưu, tìm hiểu và phát huy văn hóa tốt đẹp của nhau.


Văn Cảnh - Giáp Thảo - Hoài Thương - Ảnh: Thanh Hà

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản