Hướng tới kỷ niệm 100 năm thành lập tỉnh Kon Tum:

Hà Mòn - xã nông thôn mới đầu tiên ở Tây Nguyên


Sau bao nhiêu nỗ lực của chính quyền và người dân, xã Hà Mòn, huyện Đắk Hà (Kon Tum) đã chính thức đạt được 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trở thành xã nông thôn mới đầu tiên ở tỉnh Kon Tum nói riêng và Tây Nguyên nói chung. Đây không chỉ là niềm vui, tự hào cho Hà Mòn, mà của cả người dân Kon Tum, nhất là khi cả tỉnh đang nô nức thi đua lập thành tích chào mừng 100 năm thành lập tỉnh Kon Tum.

 

Xuân sớm ở Hà Mòn


Hà Mòn trong những ngày cuối năm âm lịch này rộn ràng hơn thường lệ. Con đường nhựa dẫn vào xã chạy song song với con kênh “xóa nghèo” của dân. Nói là xóa nghèo cũng phải, bởi con kênh dẫn nước từ hồ Đắk Uy lâu nay là nguồn sống của hàng nghìn ha cà phê, cao su của dân. Đây là mạch sống cho nền nông nghiệp bền vững nơi này.


 

Đổi thay ở xã Hà Mòn.

 

Xã Hà Mòn hiện có 1.193 hộ, thì có tới hơn 2.000 ha cà phê, cùng hàng trăm ha cao su, cây công nghiệp khác. Ngày cuối năm này, mọi người đang cố gắng hoàn tất việc tưới tiêu cho cà phê sau một mùa thu hoạch. Giờ là lúc người dân tập trung chăm sóc để cho cây có sức trổ bông, kết trái trong mùa xuân này. Có thể nói, nhờ cây cà phê mà cuộc sống của người dân nơi đây đã thay da đổi thịt rõ nét; nó được xem là cây xóa nghèo ở nơi này. “Nhờ cà phê mà Hà Mòn đã xóa được đói nghèo bền vững và giúp người dân Hà Mòn từng bước vươn lên làm giàu. Ngoài ra, xã hiện có khoảng 300 ha cao su đã bắt đầu cho thu hoạch. Diện tích cao su này đều được người dân tận dụng trồng ở những mảnh đất cao, ít nước để khai thác hết công năng trên diện tích đất của xã”, ông Nguyễn Kế Trường, Chủ tịch UBND xã Hà Mòn khẳng định. Khác mọi nơi, khi người dân thu hoạch nông sản (chủ yếu là cà phê), huyện khuyến khích người dân không xuất cà phê tươi ra khỏi địa bàn. Thay vào đó, cà phê sẽ được phơi khô, xát thành nhân trước khi xuất. Một mặt tận dụng được nguồn lao động nhàn rỗi sau thu hoạch, mặt khác lại thêm vỏ cà phê ủ bón lại cho cây… Đây là cách làm hay giúp dân có thể hưởng lợi ở mức tối đa với nông sản của mình.


Sau 3 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay Hà Mòn đã đạt được những thành tích nổi bật, trong đó xóa được hộ đói, nghèo. Thu nhập bình quân của người dân tăng từ 22 triệu đồng năm 2009 lên 38 triệu đồng năm 2012 (cao gấp 3,2 lần so với mức bình quân chung khu vực nông thôn trong tỉnh). Ngoài ra, Hà Mòn đã hết hộ nghèo từ năm 2011; tỷ lệ hộ khá giả chiếm khoảng 70%. Cả xã không còn nhà tạm, nhà dột nát. Các tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu như anh Trần Văn Dụ, cựu chiến binh Nguyễn Xuân Lục, với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm… Điều đặc biệt là những hộ khá giả của Hà Mòn đều có xuất phát điểm khá tương đồng, là những nông dân, họ đi lên bằng chính đôi tay, khối óc và sức lao động của mình.


 

Chợ xã Hà Mòn.

 

Kinh tế phát triển đã kéo theo bộ mặt nông thôn Hà Mòn thay đổi nhanh chóng. Về Hà Mòn, mọi người có cảm giác nơi đây như phố, với các dãy nhà đều có số, trước cổng mỗi nhà đều có thiết kế nơi cắm cờ. Mọi ngõ ngách đều được nhựa hóa. Những căn biệt thự bắt đầu len lỏi trong từng ngõ ngách nơi đây.

 

Khi dân là chủ thể xây dựng nông thôn mới


Từ khi Hà Mòn bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, xã đã nhận được sự quan tâm từ tỉnh đến huyện như ưu tiên đầu tư nguồn lực, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ xã; chỉ đạo đơn vị chuyên môn nhanh chóng hoàn thành công tác xây dựng quy hoạch và lập đề án xây dựng nông thôn mới. Tính đến nay, trong tổng số 80 tỷ đồng kinh phí đầu tư cho xây dựng nông thôn mới thì có gần 4 tỷ ngân sách Trung ương đầu tư trực tiếp, hơn 12 tỷ ngân sách địa phương… Nhưng đó chưa phải là tất cả để Hà Mòn sớm về đích đầu tiên trong khu vực Tây Nguyên


Xây dựng nông thôn mới, người đầu tiên được hưởng thụ là dân, vì vậy dân đồng thuận mới làm là chủ trương mà xã Hà Mòn xác định. “Dân là chủ thể của việc xây dựng nông thôn mới ở địa phương”, đồng chí Phạm Đức Hạnh, Bí thư Huyện ủy Đắk Hà luôn khẳng định. Chính nhờ vậy mà Hà Mòn đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân. Tư tưởng trông chờ, ỷ lại chính quyền, Nhà nước đã không còn. Theo đó, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết về việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở đó, UBND xã xây dựng kế hoạch, trình HĐND thông qua; bên cạnh đó các ban chỉ đạo, xây dựng, giám sát được thành lập đến cấp thôn để theo dõi, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn trong quá trình xây dựng nông thôn mới.


Rời Hà Mòn, không khí thi đua lao động, sản xuất vẫn rộn ràng mà ai cũng có thể cảm nhận được khi có mặt nơi đây. Một mạch sống mới yên bình, hiền hòa nhưng cũng thật mạnh mẽ như chính dòng nước từ đập mùa xuân mang về, nó như chắp thêm sức để Hà Mòn vươn lên trong sắc xuân đang về. Có thể nói thành công hôm nay của Hà Mòn đến từ việc khơi dậy sức mạnh, sự đồng lòng của toàn dân trong việc thực hiện các chính sách phát triển nông thôn mới trên địa bàn.


Bài và ảnh: Cao Nguyên

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản