Đồng bào vùng núi đá Lục Khu đang khát nước

Hạn hán đã làm 50% diện tích ngô của nhân dân Lục Khu bị héo khô, nếu trời không mưa, khô hạn kéo dài thêm 2 tuần nữa là ngô, lạc của nhân dân sẽ bị chết hết.

Do thời tiết diễn biến phức tạp, lượng mưa ít không đủ cung cấp cho các hồ, bể dự trữ nước sinh hoạt của đồng bào, trong những ngày qua, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, đã phối hợp cùng Công an tỉnh và Trung tâm cấp nước sinh hoạt vệ sinh môi trường chở nước sinh hoạt cho đồng bào vùng cao thuộc khu vực Lục Khu, Hà Quảng.

Nhiều hồ treo đã ở mực nước chết.


Theo ông Lưu Trọng Hính, Trưởng Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hà Quảng, chương trình hỗ trợ nước ăn cho đồng bào vùng cao Lục Khu được tiến hành trong 2 giai đoạn. Giai đoạn một, từ ngày 7- 18/5, cấp nước hỗ trợ cho 8 xã cho gần 10.000 người thiếu nước ăn.

Giai đoạn hai, nếu thời tiết vẫn tiếp tục khô hạn như hiện nay, huyện sẽ đề nghị tỉnh hỗ trợ thêm kinh phí để cấp nước cho đồng bào và huy động toàn bộ phương tiện chuyên chở nước tham gia. Hiện tại, trung bình mỗi ngày chở được 4 - 5 lượt xe chở nước cho bà con, ưu tiên cho những xóm ở vùng sâu, vùng xa nhất. Kinh phí hỗ trợ cấp nước sinh hoạt cho người dân được huyện Hà Quảng bố trí từ ngân sách dự phòng và quỹ phòng chống thiên tai.

Chắt chiu từng can nước.


Qua khảo sát của Phòng nông nghiệp huyện Hà Quảng, hiện nay chỉ còn 2 mỏ nước tại xã Lũng Nặm và Tổng Cọt, có thể khai thác nước bằng cách dùng máy bơm hút lên xe téc nước cung cấp cho 12 xã vùng cao khu vực lục khu. Hiện nay, có 8 xã cần hỗ trợ gấp nước ăn bao gồm: Tổng Cọt, Nội Thôn, Cải Viên, Hồng Sĩ, Sỹ Hai, Vần Dính, Lũng Nặm và Thượng Thôn, với tổng số hộ thiếu nước ăn là 1.725 hộ. Còn nước để sản xuất vẫn phải “chờ trời”.

Ông Hoàng Văn Việt, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Thôn chia sẻ: Hạn hán đã làm 50% diện tích ngô của nhân dân bị héo khô, nếu trời không mưa, khô hạn kéo dài thêm hai tuần nữa là ngô, lạc… của nhân dân sẽ bị chết hết. Nước ăn của người dân cũng sẽ cạn kiệt.   

Các ống dẫn nước từ nguồn về chỉ chảy nhỏ giọt.


Đồng bào phải đi lấy nước từ rất xa.


Lực lượng Phòng cháy chữa cháy cũng vào cuộc để hỗ trợ nước cho đồng bào.


Huy động xe téc chở nước cho đồng bào.M.H-Q.T

 • Giá nước 'cắt cổ' mùa khô hạn

  Giá nước 'cắt cổ' mùa khô hạn

  Do nắng nóng kéo dài, nhiều tháng nay, hàng trăm hộ dân sống phân tán tại các xã ven biển tỉnh Bến Tre thiếu nước ngọt trầm trọng và đang phải mua nước với giá từ 60.000 - 75.000 đồng/m3 , thậm chí cao hơn.

 • Tìm nước ngọt cho những miền đất khát

  Tìm nước ngọt cho những miền đất khát

  Họ là những cán bộ không quản khó khăn, quanh năm suốt tháng lặn lội khắp những vùng núi đá vôi thiếu nước như Hà Giang cho đến hải đảo xa xôi để tìm ra nguồn nước phục vụ cuộc sống của người dân.

 • Cứu trợ khẩn cấp các tỉnh miền Trung bị hạn hán

  Cứu trợ khẩn cấp các tỉnh miền Trung bị hạn hán

  Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã quyết định cứu trợ khẩn cấp cho 900 hộ nghèo trước tình hình thiệt hại do hạn hán gây ra tại các tỉnh miền Trung.

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản