Đồng bào Cor xóa đói, giảm nghèo nhờ cây đót

Tại huyện miền núi Tây Trà và Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, hơn 2 năm nay cây đót đã được chọn là một trong những cây chủ lực để giúp đồng bào Cor xóa đói giảm nghèo.

 

 

Người dân đang phơi đót ở Tây Trà.


Gia đình anh Hồ Văn Bình, ở xã Trà Thanh, huyện Tây Trà sở hữu trên 1 héc ta cây đót gần 2 năm tuổi. Đầu năm 2014, anh đã thu hoạch lứa đót đầu tiên được trên 20 triệu đồng. Vườn đót của anh Bình phát triển tốt, được trồng xen với cây quế để lấy ngắn nuôi dài.


Anh Bình cho biết: “Mình nhổ cái gốc từ trên núi về trồng. Cây quế còn nhỏ nên mình trồng đót thu hoạch trước, vừa tiết kiệm đất vừa dễ chăm sóc. Mà sau này quế lớn thì giữa đót và quế cũng không ảnh hưởng gì nhau”.

 

Đi thu hoạch đót về.


“Chỉ cần lấy gốc về trồng, không cần tưới nước, nếu muốn cây sinh trưởng phát triển nhanh hơn thì bón thêm ít phân, chỉ khoảng 1 năm sau là đót ra hoa và cho thu hoạch. Có cây đót trong vườn rồi, người Cor không còn sợ đói như trước nữa”, anh Hồ Zĩn, xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng, chia sẻ.


Cây đót dễ trồng, nguồn giống có sẵn trên rừng nên người dân không cần đầu tư mua giống. Thực tế, điều kiện thổ nhưỡng lại phù hợp nên nhiều hộ dân ở huyện Tây Trà đã trồng cây đót trên diện tích hàng chục héc ta.


Ông Hồ Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Trà Thanh, huyện Tây Trà, cho hay: “Cây đót là cây tự nhiên. Cách đây 5 năm, khi tư thương mua với số lượng lớn thì người dân bắt đầu lấy gốc về trồng. Thấy rõ hiệu quả nên bà con trồng trên diện rộng. Chủ trương của xã là khoanh vùng mỗi hộ dân có một vườn đót; nếu người dân ở đây không có cây đót thì rất khó khăn về thu nhập. Cây đót cũng đã được các huyện Trà Bồng, Tây Trà, đưa vào loại cây hàng hóa, là một trong những cây chủ lực để xóa đói giảm nghèo, đồng thời có chính sách hỗ trợ người dân tiền công để vào rừng lấy giống về trồng”.

Theo đánh giá của những hộ trồng đót, sau mỗi vụ thu hoạch, cây đót tái tạo lại rất nhanh và vụ sau sẽ cho năng suất cao hơn vụ trước, thu nhập mỗi héc ta sẽ đạt khoảng 50 triệu đồng. Ông Hoàng Xuân Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Trà cho biết: “Chúng tôi xây dựng phương án trồng cây đót trong vườn và trồng xen với cây quế, cây lồ ô để tăng thu nhập. Ngoài cây quế, cây keo thì cây đót cũng được xem là cây chủ lực để xóa đói giảm nghèo”.


Chủ trương đưa cây đót vào trồng trên diện tích lớn ở các huyện miền núi Trà Bồng, Tây Trà cho thấy, người dân và chính quyền địa phương đã chọn đúng loại cây trồng phù hợp với điều kiện ở miền núi, một loại cây dễ trồng, đầu tư kinh phí ít, đầu ra ổn định và cho thu nhập cao, góp phần giúp đồng bào Cor xóa đói, giảm nghèo.


Bài và ảnh: Đinh Thị Hương

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản