Điện đã về với bản

Niềm vui chào đón năm mới Bính Thân 2016 đã hiện diện trên từng nóc nhà sàn của người dân tộc Pakô, Vân Kiều ở huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Đakrông vốn là một huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa được Đảng và Nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, tuy nhiên vẫn còn 15 thôn, bản với trên 700 hộ dân chưa có điện. Do canh tác lạc hậu, nên đời sống kinh tế của đồng bào còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Cuộc sống của người dân hiện nay đã bước sang một trang mới khi tỉnh Quảng Trị xây dựng hệ thống lưới điện mang ánh sáng văn minh về với đồng bào.

Điện đã về với người dân thôn Cupua.

Được khởi công từ ngày 29/5/2015, đây là công trình thuộc Tiểu Dự án Nâng cấp và mở rộng lưới điện phân phối nông thôn - phần mở rộng tỉnh Quảng Trị, do Tổng công ty Điện lực miền Trung đầu tư, với tổng kinh phí trên 71 tỷ đồng. Đến nay, công trình đã hoàn thành cơ bản việc lắp đặt hệ thống đường dây, công tơ điện và bóng điện trong nhà cho 225 hộ đồng bào dân tộc tại 5 thôn, bản thuộc các xã Tà Long, Đakrông, Hướng Hiệp của huyện Đakrông. Qua đó, tạo nên bước đột phá tích cực trong việc đưa điện đến địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người, góp phần “phủ” lưới điện khắp các vùng miền trên toàn tỉnh.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị tiến hành lắp đặt ti vi cho người dân Cupua, xã Đakrông.

Có điện, cuộc sống của đồng bào nơi đây đã thay đổi. Giờ đây, khi đêm xuống, người dân không còn phải chong đèn hay nhóm bếp lấy ánh sáng, mà đã có thể quây quần dưới ánh đèn điện cùng xem ti vi để mở mang kiến thức xã hội; trẻ em được học bài tốt hơn trong ánh sáng của điện lưới quốc gia.

Già làng Hồ Ốt, thôn Cupua 3, xã Đakrông, chia sẻ: Mơ ước có điện để sử dụng từ bao đời nay của đồng bào đã thành hiện thực. Ngày điện về với các thôn bản là một trong những ngày trọng đại đối với người dân nơi đây. Điện góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới và thoát nghèo bền vững của người dân các bản làng.

Có điện, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư mua ti vi, nồi cơm điện, tủ lạnh, máy tính... để phục vụ cuộc sống. Nhiều kế hoạch phát triển kinh tế được xây dựng, giờ đây người dân được tiếp cận với khoa học kĩ thuật để học hỏi những cách làm hay, qua đó thay đổi cuộc sống của gia đình và bản làng. Việc đưa điện lưới quốc gia lên vùng cao đã, đang góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Điện về sẽ tạo điều kiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất của người dân khu vực nông thôn, miền núi, góp phần cải thiện và thu hẹp dần khoảng cách phát triển trong vùng và giữa các vùng một cách bền vững. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, quốc phòng vùng biên giới.

Ông Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Nhờ có điện, người dân được tiếp cận những chủ trương, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước nhanh và đúng nhất, qua đó hạn chế việc nghe theo những xuyên tạc chống phá chế độ của các thế lực phản động.

Trong cái lạnh cắt da, cắt thịt của núi rừng, chúng tôi lắng nghe những âm thanh rộn ràng của tiếng nhạc, tiếng ti vi phát ra từ những mái nhà sàn. Lanh lảnh đâu đó là tiếng cười vui vẻ của các mẹ, các chị hay tiếng ê a đọc chữ của học sinh. Một mùa xuân mới sẽ đến với biết bao niềm tin và hy vọng đối với đồng bào ở Đakrông. Có điện, đồng bào nơi đây càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
Thanh Thủy

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản