Bơm va không dùng điện hay ga dẫn nước lên cho đồng bào

Ngày 19/6, Holcim Việt Nam đã chính thức hoàn thành dự án và bàn giao “Nghiên cứu, ứng dụng, chế tạo bơm va cấp nước cho vùng nông thôn, biên giới, hải đảo” cho 2 trường Tiểu học và trường Mầm non xã Nậm Pung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, với tổng kinh phí 200 triệu đồng. Dự án còn có thể cung cấp thêm nước cho UBND xã Nậm Pung và một số hộ đồng bào sống xung quanh khu vực. Đây là dự án đạt đoạt giải Ứng dụng - giải thưởng cao nhất của cuộc thi Holcim Prize 2014.


Dự án do nhóm sinh viên Trịnh Xuân Thành và Bùi Văn Liệu, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội khởi công thực hiện từ tháng 1/2015, dưới sự tư vấn và hợp tác từ phía Công ty Holcim Việt Nam.


Bơm va hay còn gọi là bơm ram, đã có từ rất lâu trên thế giới với nhiều cấu tạo khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn trên nguyên lý nước va. Bơm giúp bơm nước không dùng nguồn năng lượng như điện hay ga, giúp tiết kiệm những nguồn nhiên liệu không thể thay thế trong tự nhiên. Hệ thống bơm va có cấu tạo đơn giản, dễ lắp đặt và có khả năng ứng dụng rộng rãi, nhất là tại các vùng dân tộc thiểu số và miền núi, giúp giảm chi phí sinh hoạt và sản xuất. Việc ứng dụng thành công dự án này đã mở ra một hướng phát triển bền vững mới cho đồng bào các dân tộc nơi đây.


Một số hình ảnh về quá trình triển khai lắp đặt bơm va:


Do nguồn nước của dòng suối chảy qua Nậm Pung bị ô nhiễm nên phải lấy nước nguồn từ trên núi cao chảy xuống bể thu, từ đó đưa vào máy bơm va.


Nhóm dự án được một số bạn cùng học lên giúp đỡ lắp đặt bơm va.Lắp đặt đường ống dẫn nước đều do nhóm dự án tự tay làm.Trịnh Xuân Thành đang tự nối ống dẫn nước.Kiểm tra bể chứa trung chuyển nước của hệ thống bơm va.Bớm va rất đơn giản và dễ lắp đặt.Bùi Văn Liệu kiểm tra máy bơm va."Đại bản doanh" của các chàng trai nuôi trí lớn.Học sinh và nhiều hộ đồng bào ở Nậm Pung sẽ không còn phải đi gánh nước cách xa nhà về dùng nữa.


Trọng Thủy

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản