Đà Nẵng phát huy vai trò của người dân trong kiểm soát dịch

Ngày 26/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Đà Nẵng phun khử khuẩn tại các khu vực nóng có ca dương tính.

Theo báo cáo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, tính từ 13 giờ ngày 25/6 đến 13 giờ ngày 26/6, Đà Nẵng ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 3 trường hợp nằm trong khu phong tỏa tam giác Lê Duẩn - Lý Thái Tổ - Hoàng Hoa Thám, 4 trường hợp đã được cách ly từ trước.

Như vậy, tính từ ngày 18/6 đến 26/6, Đà Nẵng ghi nhận 79 trường hợp dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Những trường hợp mắc COVID-19 này đều có nguồn lây liên quan đến ông N.V.H, bệnh nhân số 12437 (trú tại 407, đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng), nhân viên bảo vệ Công ty nhựa Duy Tân (số 145 đường Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê).

Trong ngày 26/6, Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm 6.600 lượt người

Theo lãnh đạo quận Thanh Khê cho hay, hầu hết ca mắc COVID-19 đều ở phạm vi các ngõ 407, 405,  54 đường Lê Duẩn (quận Thanh Khê). Mặc dù các ca mắc COVID-19 có dấu hiệu giảm nhưng quận Thanh Khê vẫn siết chặt quản lý, cố gắng trong vài ngày tới có thể sẽ cắt đứt nguồn lây nhiễm trong khu vực này.

Để phòng chống dịch hiệu quả, quận Thanh Khê đã cường tuyên truyền cho các khu dân cư phong tỏa trên tất cả các hình thức, qua đó giúp người dân ý thức hơn trong việc phòng, chống dịch COVID-19. Ngoài ra, đối với người dân sinh sống tại các ngõ 407, 405, 54 Lê Duẩn, quận yêu cầu lực lượng chức năng đưa nhu yếu phẩm đến tận nhà, không cho người dân ra ngoài (trừ trường hợp cần thiết).

Phát biểu kết luận, ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu các địa phương triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; quản lý chặt khu tam giác phong tỏa Lê Duẩn - Lý Thái Tổ - Hoàng Hoa Thám (quận Thanh Khê), giảm số lượng người trong phòng cách ly tập trung, tránh tình trạng lây nhiễm chéo; đảm bảo phun khử khuẩn đầy đủ tại các khu vực có dịch.

Ngoài ra, các địa phương cần có những biện pháp hữu hiệu để kịp thời phát hiện các trường hợp đến từ vùng dịch. Phát huy vai trò của người dân, mỗi người dân là một chiến sĩ trong cuộc chiến phòng, chống dịch.

Riêng tại các chốt kiểm soát dịch, ông Lê Quang Nam yêu cầu các cơ quan chức năng kiện toàn lại quy trình tại các chốt, đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch; tăng cường lực lượng tại chốt, chia 4 ca làm việc; kiểm soát chặt các phương tiện khi đi vào và đi qua Đà Nẵng.

Tin, ảnh: Võ Văn Dũng (TTXVN)
Đà Nẵng còn những lỗ hổng trong phòng, chống dịch COVID-19
Đà Nẵng còn những lỗ hổng trong phòng, chống dịch COVID-19

Sau hơn 30 ngày không có ca mắc trong cộng đồng, Đà Nẵng cơ bản “sạch” COVID-19, chính thức trở lại trạng thái bình thường mới. Nhưng niềm vui chưa kéo dài bao lâu, đến chiều 18/6, Đà Nẵng ghi nhận 1 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng. Không khí căng thẳng bao trùm toàn thành phố, lực lượng tuyến đầu và người dân lại thêm lần nữa lao vào trận chiến chống dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN