Việc bảo mật thông tin cá nhân trên app PC-COVID được đảm bảo như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Khi nâng cấp và cài đặt ứng dụng PC-COVID, ứng dụng có yêu cầu cấp quyền truy cập vị trí, truy cập camera… Vậy những quyền riêng tư này có được bảo mật?

Chú thích ảnh
Các nền tảng tích hợp trong app PC-COVID của Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia.

Về vấn đề này báo Tin tức thông tin như sau:

Theo Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia, bảo mật thông tin dữ liệu của người dùng khi cài đặt PC-COVID sẽ được thông báo “Theo chính sách của Google, khi cấp quyền này thiết bị sẽ tự động đề nghị “PC-COVID có thể đọc tất cả thông báo, bao gồm cả thông tin cá nhân như liên hệ và nội dung thông báo mà bạn nhận được”. Cả hai nền tảng Google và Apple đều có chính sách kiểm soát quyền rất chặt chẽ. Các app nói chung và PC-COVID mà Trung tâm triển khai đều giải thích công khai rõ việc được khai thác những quyền nào.

Có 5 quyền cơ bản sử dụng (trên PC-COVID), gồm quyền khai thác tín hiệu bluetooth (người dùng có thể bật tắt theo nhu cầu), gắn liền với GPS (truy cập vị trí, dù ứng dụng không dùng), thứ hai là quyền truy cập vị trí (gắn theo bluetooth), quyền truy cập thông báo ở nền tảng Android (tối ưu hóa để ứng dụng không chuyển về trạng thái ngủ); quyền truy cập camera để app quét được mã QR.

Tiếp đến là quyền truy cập một chùm cả ảnh, video (với nền tảng Xiaomi có truy cập cả tín nhắn) và dù không dùng quyền này nhưng do muốn lưu mã QR về điện thoại thì phải được truy cập ảnh, không liên quan gì đến video và âm thanh nhưng đó là chùm quyền theo chính sách của các nền tảng (chính sách của android, khi muốn lưu trữ ảnh QR code vào máy để người dùng xuất trình ra khi không có kết nối, để ghi được file đấy vào Android thì đòi hỏi chùm quyền này chứ không tách riêng thành 3 quyền riêng biệt).

“Tất cả các quyền được cấp của PC-COVID chỉ phục vụ đúng nhu cầu phòng chống dịch”, ông Đỗ Lập Hiển, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia cho biết. Trung tâm sẽ có đánh giá, rà soát, nếu có quyền nào đó không nhất thiết phải sử dụng hoặc sử dụng hẹp hơn để tối ưu hơn thì sẽ tích hợp và tiếp thu trong các phiên bản cập nhật sắp tới.

“PC-COVID chỉ đề xuất một số quyền cơ bản như tất cả các ứng dụng khác, thậm chí còn ít quyền hơn các ứng dụng chat, mạng xã hội. Dữ liệu của người dùng phục vụ phân tích, truy vết các ca nhiễm, ca nghi nhiễm sẽ được lưu trữ và bảo mật bởi cơ quan Chính phủ và chỉ sử dụng vào mục đích giúp người dân bảo vệ sức khỏe và chống dịch bệnh, tuyệt đối không sử dụng vào mục đích thương mại, không xâm phạm đời tư", đại diện Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 Quốc gia cho biết.

 

XM/Báo Tin tức
'Nhất nghệ tinh’ trước ngưỡng cửa 4.0 - Bài cuối: Đem lại khả năng thích ứng
'Nhất nghệ tinh’ trước ngưỡng cửa 4.0 - Bài cuối: Đem lại khả năng thích ứng

Đại dịch COVID-19 và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tác động lớn đến hệ thống giáo dục nghề nghiệp, đòi hòi sự chuyển mình để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực. Nhân Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam (4/10), phóng viên báo Tin tức đã có cuộc phỏng vấn ông Phạm Vũ Quốc Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp xung quanh chủ đề thích ứng với thị trường lao động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN