Sẽ đồng bộ dữ liệu trong khoảng 1 tuần vào ứng dụng PC-COVID

Chiều ngày 1/10, Bộ Thông tin và Truyền thồng (TT&TT) tổ chức tọa đàm giới thiệu các giải pháp công nghệ phòng chống dịch COVID-19 và giới thiệu về ứng dụng phòng chống dịch PC-COVID. Đại diện đơn vị triển khai ứng dụng PC-COVID cho biết sẽ đồng bộ dữ liệu từ các app phòng chống dịch trước đây vào ứng dụng PC-COVID trong khoảng 1 tuần.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT giới thiệu về app PC-COVID.

Trong khoảng 2 tuần trở lại đây, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thống nhất, phát triển 1 ứng dụng phòng chống dịch duy nhất, dưới sự chủ trì của 3 Bộ gồm: Bộ Y tế, Công an và Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia đã phối hợp cùng các doanh nghiệp công nghệ thông tin gấp rút phát triển ứng dụng chính thức của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quốc gia.

Tại buổi tọa đàm giới thiệu các giải pháp công nghệ phòng chống dịch COVID-19, vấn đề được báo chí quan tâm là tính năng và giải pháp công nghệ được tích hợp tại ứng dụng PC-COVID, việc đồng bộ dữ liệu để khớp thông tin hiển thị của người dùng.

Ông Đỗ Lập Hiển, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia cho biết: Có rất nhiều app liên quan đến phòng chống dịch nhưng chính thức về mặt văn bản chỉ có 4 app (ứng dụng) có tính bắt buộc dùng như: NCOVI, Bluezone, VHD, nền tảng tiêm chủng và được thiết kế lại sao cho thuận tiện nhất cho người dùng.

Để tiện cho người dùng, các tính năng phòng chống dịch này sẽ tích hợp vào một app PC-COVID với 9 tính năng: Cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; quét mã QR; khai báo y tế; khai báo di chuyển nội địa; phản ánh của người dân; thông tin tiêm vaccine, thông tin xét nghiệm; thẻ COVID-19 (3 thẻ với màu xanh – vàng – đỏ); truy vết tiếp xúc gần; bản đồ nguy cơ. Một điểm đáng chú ý là ứng dụng PC-COVID kết nối chặt chẽ với các hệ thống quản lý tiêm vaccine, xét nghiệm COVID-19, từ đó có thể cấp các thẻ COVID-19 cho người dân.

Tuy nhiên, sau hơn 1 ngày hiển thị trên kho ứng dụng của AppStore (hệ điều hành iOS) và Google Play (hệ điều hành Android), theo phản ánh của người dân việc tải ứng dụng bị treo, sai thông tin. Lý giải về vấn đề này, đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia cho biết: Ứng dụng này khi xuất hiện trên kho ứng dụng đã thu hút sự quan tâm của mọi người, riêng trong ngày 30/9 có hơn 1,7 triệu lượt truy vấn nên vấn đề treo là vấn đề bình thường và đã được khắc phục trong ngày 1/10.

Còn vấn đề sai lệch dữ liệu, theo đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia là do đang đồng bộ dữ liệu từ các nền tảng hợp nhất và việc liên thông, đồng nhất dữ liệu trong vòng 1 tuần.

Nếu người dùng đã từng cài Bluezone, chỉ cần cập nhật bản 4.0 thì ứng dụng sẽ tự động chuyển đổi thành PC-COVID.

Trường hợp chưa từng cài Bluezone trên điện thoại, người dùng cần tải ứng dụng PC-COVID trên Apple Store (với người dùng iPhone) và trên CH Play (với người dùng điện thoại hệ điều hành Android). Người dùng có thể cài đặt file ứng dụng tại địa chỉ pccovid.gov.vn để sử dụng.

Để PC-COVID nhanh chóng đến với người dân, cách tốt nhất là lựa chọn các ứng dụng hiện tại để nâng cấp lên. Bluezone đang có nhiều lượt cài nhất, với 20 triệu người dùng. Ứng dụng NCOVI có lượt cài thấp hơn, với gần 10 triệu người dùng. Do đó, khi người dùng nâng cấp các app phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và Bộ TT&TT thì sẽ có luôn PC-COVID. Điều này giúp tránh phải tải lại.

Về mặt công nghệ, app PC-COVID chỉ là phần nhỏ nổi lên. Bên dưới nó là nhiều nền tảng lớn khác nhau. Đơn cử việc hiển thị thông tin tiêm thì bên dưới đó là nền tảng tiêm chủng; chỉ để hiển thị lượt quét mã QR thì dưới đó là nền tảng cung cấp và quản lý mã QR đứng sau….

“Trung tâm đang thử nghiệm và dự kiến tuần tới sẽ sớm đưa vào hoạt động hệ thống tiếp nhận ý kiến của người dùng cho ứng dụng PC-COVID để hoàn thiện dần app PC-COVID”, đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia  cho hay.

Tin, ảnh: XC/Báo Tin tức
Đã có ứng dụng phòng, chống COVID-19 chung cho tất cả các ứng dụng trước đây
Đã có ứng dụng phòng, chống COVID-19 chung cho tất cả các ứng dụng trước đây

Sáng ngày 30/9, trên 2 kho ứng dụng Apple AppStore (iOS) và Google Play Store (Android) đã xuất hiện ứng dụng có tên "PC-COVID Viet Nam" (tiếng Anh) và "PC-COVID Quốc gia" (tiếng Việt).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN