Từng mắc COVID-19 không bảo đảm đủ kháng thể để tránh bị tái nhiễm

Một nghiên cứu mới đây cho thấy người từng mắc COVID-19 và đã tiêm mũi vaccine đầu tiên chưa chắc có hệ miễn dịch tốt để bảo vệ không bị tái nhiễm trong tương lai.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 vào một bệnh viện ở New York, Mỹ. Ảnh:

Công trình nghiên cứu do nhóm các nhà khoa học ở Đại học Northwestern (Mỹ) thực hiện và được cống bố trên Tạp chí Scientific Reports mới đây.

Nghiên cứu có sự tham gia của 27 người trưởng thành ở khu vực Chicago. Toàn bộ những người này đã được tiêm chủng phòng ngừa COVID-19 với vaccine của hãng Pfizer hoặc Moderna, một vài người trong số này đã từng mắc COVID-19. Họ gửi mẫu máu vào hai thời điểm: từ 2 - 3 tuần sau mũi tiêm đầu tiên đầu tiên và thứ 2, và 2 tháng sau mũi thứ hai. Các nhà nghiên cứu của Đại học Northwestern (Mỹ) đã phân tích các mẫu máu để tìm kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Giáo sư nhân chủng học Thomas McDade thuộc Viện Nghiên cứu chính sách cho biết sau khi kiểm tra, các mẫu máu thu thập được trong  khoảng ba tuần sau mũi tiêm thứ 2 cho thấy mức độ ức chế trung bình là 98%, cho thấy mức độ kháng thể trung hòa rất cao. Tuy nhiên, mức độ kháng thể chống lại các biến thể mới nổi thấp hơn đáng kể, dao động từ 67% đến 92%. Ngoài ra, các mẫu máu của những người đã mắc COVID-19 trước đó được thu thập 2 tháng sau mũi tiêm thứ 2 cho thấy phản ứng kháng thể đã giảm khoảng 20%.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng phát hiện rằng trong số người tham gia mắc COVID-19, những người có nhiều triệu chứng bệnh thì có phản ứng miễn dịch với vaccine mạnh hơn những người có các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Giáo sư McDade nhấn mạnh nhiều người, thậm chí cả y bác sĩ, có thể đang lầm tưởng việc nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ tạo ra khả năng miễn dịch, giúp người bệnh tránh được nguy cơ tái nhiễm. Dựa trên logic này, một số người bị nhiễm trước đó nghĩ rằng họ không cần phải tiêm phòng hoặc chỉ cần tiêm một mũi vaccine của Pfizer hoặc Moderna. Tuy nhiên, nghiên cứu trên cho thấy việc nhiễm virus SARS-CoV-2 trước đó không đảm bảo lượng kháng thể cao, cũng như không đảm bảo phản ứng kháng thể mạnh mẽ với liều vaccine đầu tiên. Đối với những người bị mắc triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, phản ứng kháng thể của họ đối với việc tiêm chủng về cơ bản giống như những người chưa mắc COVID-19 trước đó.

Giáo sư McDade cho hay nghiên cứu này được thực hiện trước khi biến thể Delta bùng phát trên thế giới.

Thanh Hương (TTXVN)
CDC Mỹ cảnh báo người chưa tiêm phòng có nguy cơ tái nhiễm cao gấp đôi
CDC Mỹ cảnh báo người chưa tiêm phòng có nguy cơ tái nhiễm cao gấp đôi

Một nghiên cứu mới đây của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã chỉ ra rằng những người không được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 có nguy cơ tái nhiễm virus SARS-CoV-2 cao hơn gấp hai lần so với những người được tiêm chủng đầy đủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN