Nam Phi ghi nhận khoảng 4.000 trường hợp tái nhiễm

Chủ tịch Ủy ban Tư vấn liên bộ về vaccine của Nam Phi Barry Schoub cho biết các cơ quan chức năng nước này đã ghi nhận khoảng 4.000 trường hợp tái mắc bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt trước khi tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 tại Umlazi, Nam Phi ngày 18/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, phát biểu tại hội thảo trực tuyến, ông Schoub nhận định tình trạng tái nhiễm này có thể phần lớn là do biến thể của virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên được phát hiện tại Nam Phi. Các nhà khoa học Nam Phi đã phát hiện biến thể 501Y.V2 hoặc B.1.351 vào tháng 10 năm ngoái và đây là chủng virus phổ biến hiện nay tại nước này. 

Với hơn 1,51 triệu ca nhiễm và gần 50.000 trường hợp tử vong, Nam Phi đang là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh ở châu Phi. Chính phủ Nam Phi dự kiến trong ngày 25/2 sẽ công bố kết quả nghiên cứu về biến thể 501Y.V2 trên các khía cạnh khả năng lây nhiễm, khả năng tái nhiễm và mức độ nghiêm trọng đối với người nhiễm, tuy nhiên chương trình này đã bị hoãn.

Biến thể 501Y.V2 đã dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng về số ca dương tính, số người nhập viện và tăng tỷ lệ tử vong tại Nam Phi từ cuối tháng 12/2020 đến đầu tháng 2/2021. Riêng ở tỉnh Western Cape, tốc độ lây lan nhanh hơn 50% so với đợt đầu tiên.

Từ việc mất 107 ngày để đạt mức 100.000 trường hợp nhiễm COVID-19 trong đợt đầu tiên, Western Cape chỉ mất 54 ngày trong đợt thứ 2 với số lượng ca nhiễm tương đương, có nghĩa là virus lây lan với tốc độ gấp đôi.

 Đình Lượng (TTXVN)
Biến thể mới của SARS-CoV-2 tại Nam Phi có nguy cơ gây tái nhiễm
Biến thể mới của SARS-CoV-2 tại Nam Phi có nguy cơ gây tái nhiễm

Trong một nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí bioRxiv, các nhà khoa học đến từ các trường đại học và Viện Các bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NICD) của Nam Phi cho biết biến thể virus SARS-CoV-2 mới được phát hiện tại nước này có "nguy cơ gây tái nhiễm rõ rệt", làm dấy lên lo ngại về hiệu quả của vaccine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN