TP Hồ Chí Minh: Khi nào chợ truyền thống được mở cửa trở lại?

Theo Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, hiện nay đã có 28/234 chợ truyền thống mở cửa hoạt động trở lại, tập trung tại Quận 5, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ.

Chú thích ảnh
Các chợ truyền thống tại TP Hồ Chí Minh chưa được mở cửa vì phải đạt các tiêu chí an toàn phòng dịch.

Chiều 7/10, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đang phối hợp với các quận, huyện để thẩm định các chợ truyền thống được phép mở cửa trở lại. Hiện nay, đã có 28/234 chợ truyền thống được mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới. Dự kiến, ngày 8/10 sẽ có thêm 3 chợ truyền thống được mở cửa trở lại khi các quận, huyện công bố đã kiểm soát được dịch bệnh và chuẩn bị kế hoạch mở lại chợ truyền thống trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Theo ông Lê Huỳnh Minh Tú, sau gần 1 tuần TP Hồ Chí Minh trở lại cuộc sống bình thường mới, nguồn cung hàng hóa về các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa đã tăng dần ở 3 chợ đầu mối của TP Hồ Chí Minh so với ngày 1/10. Hiện tình hình cung ứng hàng hóa ngày càng ổn định, đáp ứng nhu cầu mua sắm cho người dân. Theo đó, nếu như ngày 1/10, lượng hàng hóa về các điểm tập kết đạt 800 – 900 tấn thì nay đã tăng lên 1.100 – 1.200 tấn/ngày.

Hiện các điểm kinh doanh tự phát xung quanh 3 chợ đầu mối của Thành phố chưa được phép hoạt động trở lại, vì vậy Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cũng đã yêu cầu chính quyền địa phương chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, kiên quyết xử lý việc buôn bán này. Các địa phương cần chấn chỉnh, không để xảy ra việc buôn bán ngoài khu vực chợ truyền thống và chợ đầu mối để đảm bảo yêu cầu phòng dịch. 

"Quan điểm của TP Hồ Chí Minh là chưa được mở cửa các chợ tự phát do các chợ này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn phòng, chống dịch. Vì vậy, chính quyền kêu gọi người dân thành phố không ủng hộ việc mua sắm tại các điểm bán hàng tự phát ngoài chợ truyền thống cũng là để góp phần phòng, chống dịch bệnh lây lan”, ông Lê Huỳnh Minh Tú phân trần. 

“Hiện nay, chủ trương của Thành phố chỉ đang cho phép chợ truyền thống, chợ đầu mối hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo phòng dịch. Những chợ này muốn mở cửa dần dần phải căn cứ vào việc thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho người đến mua sắm, cũng như các tiểu thương kinh doanh tại đây”, ông Lê Huỳnh Minh Tú nói thêm.

Danh sách chợ truyền thống tại TP Hồ Chí Minh được phép hoạt động trở lại tính đến ngày 7/10:
Quận 1: Chợ Bến Thành, chợ Đa Kao
Quận 5: Chợ Hòa Bình, chợ Vật liệu xây dựng, chợ An Đông, chợ Kim Biên, chợ Vật tư
Quận 11: Chợ Bình Thới
Quận 12: Chợ Tân Chánh Hiệp
Quận Bình Thạnh: Chợ Bà Chiểu
Quận Bình Tân: Chợ Kiến Thành, chợ Bà Hom
Quận Tân Bình: Chợ Võ Thành Trang
Huyện Cần Giờ: Chợ Tam Thôn Hiệp, chợ Đồng Hòa, chợ Long Thạnh, chợ An Thới Đông, chợ Bình Khánh, chợ Cần Giờ, chợ Hòa Hiệp, chợ Lý Nhơn
Huyện Củ Chi: Chợ Phạm Văn Cội, chợ Lô 6, chợ An Nhơn Tây, chợ Trung Lập Hạ, chợ Trung Lập Thượng, chợ Phước Thạnh, chợ Củ Chi.
Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh duy trì 3.000 giường thở oxy đáp ứng tiêu chí Bộ Y tế
TP Hồ Chí Minh duy trì 3.000 giường thở oxy đáp ứng tiêu chí Bộ Y tế

Chiều 7/10, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, các bệnh viện cấp thành phố cũng như quận, huyện sẽ được trả lại công năng theo đúng lộ trình; Thành phố sẽ giữ lại 3.000 giường oxy và 900 giường hồi sức để đáp ứng các tiêu chí của Bộ Y tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN