TP Hồ Chí Minh: Hơn 80% bệnh nhân F0 đều có hội chứng hậu COVID-19

Ngày 20/1, bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh (thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) cho biết, sau hơn 3 tháng thành lập Trung tâm phục hồi chức năng và vật lý trị liệu, Bệnh viện Lê Văn Thịnh đã thăm khám hơn 1.000 lượt bệnh nhân gặp các vấn đề sau khi khỏi bệnh COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Theo bác sĩ Trần Văn Khanh, di chứng nặng nề nhất là về tâm lý. Do đó, khoa Vật lý trị liệu - phục hồi chức năng, khoa Tâm lý lâm sàng của bệnh viện cũng đã phối hợp với khoa Tâm lý (Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh) trong công tác “chữa tâm”, có và không sử dụng thuốc.

Chú thích ảnh
Trong đợt dịch lần 4, TP Hồ Chí Minh có khoảng 500.000 khỏi bệnh COVID-19, tuy nhiên hơn 2/3 trong số này gặp các di chứng hậu COVID-19.

Bác sĩ Trần Văn Khanh cho rằng, số ca mắc trong thời gian qua đã ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, tính mạng, chất lượng cuộc sống người dân và sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Ngành y tế Thành phố đã có tổng kết và ghi nhận tỉ lệ rất lớn các ca bệnh có triệu chứng từ nhẹ đến nặng, từ người lớn đến trẻ em mắc hội chứng hậu COVID-19.

Nói về giai đoạn diễn tiến của hậu COVID-19, bác sĩ Trần Văn Khanh thông tin, trong 4 tuần sau khởi bệnh, từ 4 -12 tuần là giai đoạn chuyển tiếp, nếu những triệu chứng, dấu hiệu kéo dài hơn 12 tuần được xếp vào nhóm hội chứng hậu COVID-19. Bác sĩ Trần Văn Khanh cho rằng, để ứng phó với hội chứng này, nếu không được triển khai đồng bộ, hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý, thể chất con người và chất lượng cuộc sống.

Thời gian qua, Sở Y tế Thành phố đã có chỉ đạo các bệnh viện từ Trung ương đóng trên địa bàn đến các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa… tùy khả năng mỗi bệnh viện để tham gia thành lập các trung tâm, khoa điều trị hay đơn vị hoặc phòng khám hậu COVID-19, điều trị và phục hồi cho bệnh nhân. “Các cơ sở y tế trên địa bàn cần tập trung triển khai các phòng khám về tim mạch, nội tiết, cơ xương khớp, hô hấp… ảnh hưởng do COVID-19 để lại”, bác sĩ Trần Văn Khanh nói.

Theo thống kê của Hội Đông y TP Hồ Chí Minh, trong đợt dịch thứ 4 vừa qua, hơn 80% bệnh nhân F0 đều có hội chứng hậu COVID-19. Đặc biệt, một số trường hợp có hiện tượng bị xơ phổi có thể phục hồi được mất dần theo thời gian hoặc kéo dài vài tháng và cũng có thể trở thành xơ hóa vĩnh viễn. Nhìn chung, các hội chứng hậu COVID-19 xuất hiện khi bệnh nhân nằm viện từ 3-6 tháng sau khi bệnh nhân âm tính trở lại hoặc điều trị tại nhà. Nằm viện càng lâu bệnh càng nặng và di chứng hậu COVID-19 ngày càng cao, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh thông báo khẩn tìm người đi hai chuyến bay liên quan đến 3 trường hợp nhiễm biến thể Omicron
TP Hồ Chí Minh thông báo khẩn tìm người đi hai chuyến bay liên quan đến 3 trường hợp nhiễm biến thể Omicron

Chiều ngày 19/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh ra thông báo khẩn đề nghị tất cả hành khách đi trên 2 chuyến bay cùng một người nhập cảnh, có liên quan đến 3 trường hợp mắc COVID-19 nhiễm biến thể Omicron, liên hệ khai báo cho Trạm y tế địa phương nơi cư trú để được tư vấn và xét nghiệm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN