Người tiếp xúc với F0 như thế nào được coi là F1?

Bạn đọc hỏi: Theo hướng dẫn mới nhất, người tiếp xúc với F0 ở mức độ như thế nào được coi là F1?

Chú thích ảnh
Người dân giữ khoảng cách nơi công cộng phòng dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Theo Công văn số 11042/BYT-DP của Bộ Y tế về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19, người tiếp xúc gần (F1) là một trong số các trường hợp sau:

- Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể…) với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

- Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

- Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

- Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE).

Theo đó, thời kỳ lây truyền của ca bệnh xác định (F0) được tính từ 2 ngày trước khi khởi phát (đối với ca bệnh xác định không có triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính) cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giá trị CT≥30.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Bắc Ninh ban hành quy định tạm thời cách ly, xét nghiệm F1
Bắc Ninh ban hành quy định tạm thời cách ly, xét nghiệm F1

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Ninh ban hành Quy định tạm thời cách ly, xét nghiệm các trường hợp F1, người đến/về từ vùng dịch nhằm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN