Hậu Giang: Triển khai cách ly y tế F1 tại nhà

Theo bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, bắt đầu từ ngày 27/11, Hậu Giang chính thức tổ chức cách ly y tế F1 tại nhà trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Lực lượng y tế tỉnh Hậu Giang xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho 100% công chức, viên chức, người lao động. Ảnh minh họa: Hồng Thái/TTXVN

Việc cách ly y tế F1 tại nhà nhằm giảm tải nhân lực y tế, nhân lực các tổ chuyên môn, an ninh trật tự, phục vụ hậu cần của khu cách ly tập trung, để tập trung nguồn nhân lực y tế chăm sóc cho các bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện; đồng thời, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly tập trung, tạo tâm lý thoải mái cho người cách ly...

Cùng đó, việc cách ly F1 tại nhà nhằm giảm chi phí cách ly và quản lý người cách ly; nâng cao ý thức, nhận thức về phòng, chống dịch COVID-19 của F1 và các thành viên trong gia đình khi thực hiện cách ly tại nhà.

Tuy nhiên để được cách ly tại nhà, các trường hợp F1 phải ký cam kết tuân thủ các quy định như: Ăn riêng, ngủ riêng, giặt riêng, đồ dùng riêng, xử lý rác thải riêng... phải cách ly 14 ngày và được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ít nhất 3 lần kể từ khi bắt đầu cách ly.

Người cách ly sau khi hoàn thành cách ly y tế phải tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo. Cơ sở cách ly thực hiện nghiêm việc tư vấn hướng dẫn sau hoàn thành cách ly, ghi nhận đầy đủ thông tin, bàn giao và theo dõi, giám sát y tế sau cách ly đảm bảo không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Trường hợp nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà/gia đình được xác định là F1 thì có thể xem xét thực hiện cách ly tất cả các thành viên tại nhà và không yêu cầu có phòng cách ly riêng cho mỗi thành viên.

UBND cấp xã sẽ tiến hành kiểm tra, xác nhận cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo đủ các điều kiện cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng và tăng cao liên tiếp nhiều ngày gần đây, mỗi ngày ghi nhận hàng trăm ca mắc mới. Đặc biệt, tỷ lệ nhiễm bệnh trong cộng đồng vẫn cao, xuất hiện nhiều ổ dịch ở cộng đồng, nhiều nguồn lây nhiễm, dịch xâm nhập vào công ty, cơ quan... Đến nay, Hậu Giang ghi nhận trên 5.000 ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 1.500 người đang cách ly tập trung, gần 3.000 người cách ly tại nhà và nơi cư trú, số người được hướng dẫn tự theo dõi sức khoẻ hơn 4.200 người.

Hồng Dân (TTXVN)
Nghệ An: Quản lý, giám sát chặt chẽ người cách ly tại nhà và ở khu vực phong tỏa
Nghệ An: Quản lý, giám sát chặt chẽ người cách ly tại nhà và ở khu vực phong tỏa

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, từ 18 giờ ngày 26/11 đến 6 giờ ngày 27/11 tại 12 huyện, thị xã trên địa bàn Nghệ An phát hiện 48 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 8 trường hợp trong khu vực phong tỏa, 24 trường hợp là F1, 16 trường hợp từ các tỉnh phía Nam trở về.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN